Tài chính tiêu dùng

Vụ 'đổi 100 USD bị phạt 90 triệu': Miễn phạt cho ông Nguyễn Cà Rê

(VNF) - Chiều 5/11, tại Văn phòng UBND TP. Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó CT UBND TP đã gặp ông Nguyễn Cà Rê - người đổi 100 USD trái phép ở tiệm vàng Thảo Lực trước đó để trực tiếp xem xét đơn cứu xét và nghe báo cáo kết quả xác minh của các cơ quan chức năng.

Vụ 'đổi 100 USD bị phạt 90 triệu': Miễn phạt cho ông Nguyễn Cà Rê

Vụ "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu": Miễn phạt cho ông Nguyễn Cà Rê. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe ông Nguyễn Cà Rê trình bày hoàn cảnh gia đình và báo cáo của các cơ quan chức năng, Phó chủ tịch UBND TP Trương Quang Hoài Nam đã giao các cơ quan chức năng sớm tiến hành các thủ tục cần thiết để miễn tiền phạt cho ông Rê.

Được biết quyết định này thực hiện căn cứ theo Khoản 1 Điều 76 và Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính. Riêng hơn 2,2 triệu đồng mà ông Rê có được do đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực vẫn bị tịch thu.

Trước đó, ngày 4/9/2018, UBND TP. Cần Thơ đã có quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) có địa chỉ tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Ông Rê cũng bị tịch thu hơn 2,2 triệu đồng đã đổi được. Nguyên nhân bị phạt 90 triệu đồng vì ông Rê đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Tiệm vàng nơi ông Rê đổi tiền cũng bị phạt 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Trong đó, chỉ với riêng hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, tiệm vàng đã bị phạt 180 triệu đồng.

Hôm 1/11, chủ tiệm vàng cũng đã khiếu nại đòi lại 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo vì cho rằng đây là tài sản riêng của gia đình, được cất giữ trong hộc tủ riêng tư, không bày bán.

Tin mới lên