Thị trường

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Tịch thu 20 viên kim cương là hình phạt bổ sung

(VNF) – Theo bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó vụ trưởng Vụ xử lý vi phạm hành chính và pháp luật của Bộ Tư pháp, việc tịch thu 20 viên kim cương của tiệm vàng là hình phạt bổ sung đối với hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Tịch thu 20 viên kim cương là hình phạt bổ sung

Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là đúng quy định.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều nay (29/10), trả lời báo giới về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Minh Phương khẳng định mức phạt này là đúng theo quy định.

Bà Phương giải thích: Khoản 3, điểm a, Điều 94 của Nghị định 96/2014 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng quy định mức phạt đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ là 80 – 100 triệu đồng. Vì vậy trong trường hợp này, mức phạt 90 triệu là đúng quy định pháp luật.

Cũng theo quy định trên thì người vi phạm phải bị phạt bổ sung bằng hình thức tịch thu số ngoại tệ và tiền đồng Việt Nam.

Nói về tính pháp lý của việc xử phạt này, bà Minh cho biết do hiện nay Cục không có hồ sơ liên quan trình tự thủ tục nên không có cơ sở để đánh giá tính hợp pháp trong việc thực hiện quy trình thủ tục để xử phạt hành chính.

"Hiện nay quy định xử phạt hành chính đối với cá nhân bán ngoại tệ cho tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ không căn cứ vào số ngoại tệ bán ra. Do đó, số lượng ngoại tệ bán ra nhiều hay ít đều phạt mức chung 80 – 100 triệu đồng", bà Phương phân tích.

Cũng theo bà Phương, trong thời gian tới, Cục sẽ tham mưu lãnh đạo bộ đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp các cơ quan sửa nghị định 96. Trong đó, riêng hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép cần phải nghiên cứu các mức phạt khác nhau trên cơ sở số lượng và giá trị ngoại tệ.

Liên quan đến việc tịch thu 20 viên kim cương tại tiệm vàng này, bà Phương cho hay tiệm vàng này bị phạt tổng cộng 295 triệu đồng, trong đó có 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hoá khong rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung là tịch thu 20 viên kim cương. Việc tịch thu kim cương là hình phạt bổ sung đối với việc xử phạt hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu 20 viên kim cương này được coi là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu thì phải tuân theo các quy định.

Tin mới lên