Thị trường

Vụ hai tàu Airbus va chạm tại Nội Bài: Xử phạt lái xe chạy cắt đuôi máy bay

(VNF) - Liên quan đến vụ 2 máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài vào sáng 2/11, đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc vừa có thông tin thêm về vụ việc này.

Vụ hai tàu Airbus va chạm tại Nội Bài: Xử phạt lái xe chạy cắt đuôi máy bay

Vụ hai tàu Airbus va chạm tại Nội Bài: Xử phạt lái xe chạy cắt đuôi máy bay

Liên quan tới việc hai máy bay Airbus A321 va chạm với nhau tại Nội Bài, đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc, cho biết quá trình kiểm tra camera giám sát phát hiện có một ô tô 16 chỗ chạy ngang đuôi tàu bay thời điểm xảy ra sự cố.

Theo đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc, xét theo nguyên tắc để đảm bảo an ninh an toàn, tất cả các cá nhân, phương tiện không có nhiệm vụ không được phép tiếp cận khu vực khai thác chuyến bay.

Cũng theo lời vị này, trích xuất camera cho thấy tài xế lái ô tô 16 chỗ chạy cắt đuôi chiếc máy bay Airbus A321 với khoảng cách 30m.

"Tài xế trên vi phạm khoảng cách an toàn với chiếc Airbus A321 trước khi hai máy bay va chạm. Chiếu theo quy định thì tài xế này bị xử phạt 2 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấp phép, chứng chỉ hành nghề một tháng, áp dụng từ ngày 3/11 - 2/12/2021”, đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc thông tin thêm.

Trong thông báo phát đi ngày 2/11, Cục hàng không Việt Nam cho biết vào hồi 7h01 ngày 2/11, máy bay Airbus A321 Neo số đăng ký VN-A222 của Bamboo Airways được đẩy từ vị trí đỗ số 72 của sân bay Nội Bài ra đường lăn W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 đi Phú Quốc.

Trong quá trình đẩy, phần cánh lái độ cao máy bay VN-A222 (Elevator) đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 (vị trí bên trên kính buồng lái) đang đỗ tại vị trí 73A.

Đánh giá ban đầu cho thấy mép sau cánh lái độ cao bên trái máy bay VN-A222 bị cong vênh, vỏ máy bay VN- A590 tại vị trí va chạm có nhiều vết xước.

Tối muộn ngày 2/11, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh rõ nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tổ chức phân tích, bình giảng phổ biến trong hãng hàng không Bamboo Airways, các đơn vị phục vụ mặt đất và các bên liên quan về vụ việc, nguyên nhân và biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh vụ việc xảy ra.

Cùng đó, cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn của các hãng hàng không, cảng hàng không và các đơn vị cung ứng dịch vụ mặt đất trong cả nước; tiếp tục hoàn thiện các quy định, quy trình về bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành khai thác tàu bay và cảng hàng không.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành hàng không tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn trong hoạt động khai thác tàu bay, phương tiện, thiết bị, cơ sở vật chất và hạ tầng liên quan, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hoá, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Xem thêm: Vụ 2 máy bay va chạm tại Nội Bài: Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân

Tin mới lên