Tài chính quốc tế

Vũ Hán tái bùng dịch Covid-19: Xét nghiệm toàn bộ 12 triệu dân, phong tỏa một phần thành phố

(VNF) - Sau khi xác nhận một số ca nhiễm biến chủng Delta, chính quyền Vũ Hán đã phong tỏa một phần thành phố đồng thời đẩy mạnh triển khai chiến dịch xét nghiệm cho toàn bộ cư dân.

Vũ Hán tái bùng dịch Covid-19: Xét nghiệm toàn bộ 12 triệu dân, phong tỏa một phần thành phố

Chính quyền Vũ Hán đã phong tỏa một phần thành phố đồng thời đẩy mạnh triển khai chiến dịch xét nghiệm cho toàn bộ cư dân.

"Để đảm bảo rằng mọi người trong thành phố được an toàn, xét nghiệm sinh học phân tử NAT đối với tất cả người dân trên thành phố sẽ nhanh chóng được triển khai để sàng lọc toàn diện các trường hợp dương tính và các ca nhiễm không có triệu chứng", một quan chức của thành phố Vũ Hán phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (3/8).

Một số khu vực của Vũ Hán như khu công nghiệp và công nghệ cũng đã bị phong tỏa.

Ít nhất 18 tỉnh thành trên tổng số 31 tỉnh và thành phố cấp tỉnh ở Trung Quốc đã báo động về đại dịch Covid-19 khi ghi nhận hơn 400 ca lây nhiễm trong nước kể từ cuối tháng 7 tới nay.

Ngày 3/8, Trung Quốc ghi nhận thêm 90 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 61 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhiều thành phố ở miền nam Trung Quốc và một số thành phố ở miền bắc, trong đó có Bắc Kinh, đã báo cáo các ca nhiễm, và chính quyền đã khuyến cáo không nên đi lại khi không cần thiết, đồng thời tiến hành xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa một số khu vực dân cư có nguy cơ cao hơn.

Truyền thông Trung Quốc tràn ngập tin tức về đợt bùng phát và các chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của nước này đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc.

Các chuyến bay, chuyến tàu, xe buýt đường dài đi từ những khu vực phát hiện ca nhiễm mới (như Nam Kinh, Trịnh Châu, Trương Gia Giới) đều tạm ngừng đi vào Bắc Kinh. Các tuyến đường khác dẫn vào thủ đô Bắc Kinh cũng được quản lý nghiêm ngặt.

Kết quả giải trình tự gene với 20 mẫu thu từ các ca nhiễm gần đây ở tỉnh Hồ Nam cho thấy tương đồng cao với các ca nhiễm ở Nam Kinh. Các ca này ở Hồ Nam đều mắc biến thể Delta, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hồ Nam.

Số khu vực có nguy cơ trung bình và cao trên toàn Trung Quốc đã tăng lên con số 95 vào ngày 1/8, trong đó 91 khu vực có nguy cơ trung bình và 4 khu vực có nguy cơ cao, trong đó bao gồm các tỉnh thành như Vân Nam, Nam Kinh và Trịnh Châu. 

Xem thêm >> Các nhà lập pháp Mỹ, châu Âu tuyên bố phản đối đến cùng Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên