Bất động sản

Vụ Home City: Cư dân thắng thế, được đi cổng 177 Trung Kính

(VNF) – Kết thúc buổi đối thoại căng thẳng tối 5/4, chủ đầu tư Văn Phú Trung Kính đã phải thừa nhận không thể cấm cư dân Home City đi lối 177 Trung Kính.

Vụ Home City: Cư dân thắng thế, được đi cổng 177 Trung Kính

Cư dân Home City đã đòi được quyền đi cổng 177 Trung Kính sau một thời gian dài đấu tranh

Bất an với "cuộc sống tươi đẹp"

Tối 5/4, tại sảnh trung tâm thương mại tầng 1 tòa V2, dự án Home City, chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã có buổi đối thoại với cộng đồng cư dân. Tham dự buổi đối thoại có đại diện chính quyền phường Yên Hòa, 354 cư dân, ông Nguyễn Thế Vinh (Phó giám đốc Công ty Văn Phú – Trung Kính) và đặc biệt là sự xuất hiện lần đầu tiên của ông Lê Đăng Minh (Giám đốc công ty).

Nội dung buổi đối thoại tập trung vào 3 nội dung chính: đường đi của dự án, trách nhiệm của chủ đầu tư (cấp sổ đỏ, làm hộ khẩu, phí trông giữ xe, thành lập ban quản trị…) và các nội dung về quản lý, vận hành tòa nhà của Công ty SPS.

Chị Trần Tuyết Sơn (chủ căn hộ V1-1003) bức xúc: "Các loại hợp đồng như hợp đồng mua nhà (có dấu đỏ), biên bản bàn giao căn hộ, hợp đồng nước, điện… đều ghi rõ địa chỉ dự án là 177 Trung Kính nhưng khi nhận nhà, chủ đầu tư lại không cho đi đường này là tại sao. Các anh nói lối đi chính của dự án là đường 21 m nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa thấy đâu. Con đường ra Nguyễn Chánh đã kết luận là trái phép, nếu mai này người ta đòi lại thì chúng tôi đi đường nào".

Vụ Home City: Cư dân thắng thế, được đi cổng 177 Trung Kính ảnh 1

Buổi đối thoại giữa cư dân Home City và chủ đầu tư Văn Phú Trung Kính tối 5/4

Anh Vũ Đức Tân (chủ căn hộ V1-2116) nhấn mạnh: "Ngay từ đầu chủ đầu tư đã không trung thực, cố tính mập mờ thông tin dự án, vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản. Tôi đã tìm hiểu, đường 21 m đã được quy hoạch từ lâu nhưng không làm được và nhiều khả năng đó là quy hoạch treo. Đường ra Nguyễn Chánh lại là đường mượn, vậy khi sự cố xảy ra, chúng tôi bay vào nhà à?"

Chị Trần Mai Hương (chủ căn hộ V4-1702) cho biết: "Đường vào phía Nguyễn Chánh đã có 6 vụ tai nạn nghiêm trọng (gãy chân tay, chấn thương sọ não), vậy ai chịu trách nhiệm? Slogan của Home City là ‘cuộc sống tươi đẹp’ nhưng chúng tôi ở đây, hàng ngày hàng giờ bất an, không biết khi nào tai nạn ập đến với mình".

Vụ Home City: Cư dân thắng thế, được đi cổng 177 Trung Kính ảnh 2

Cư dân Home City nêu hàng loạt bức xúc, tố cáo chủ đầu tư vi phạm luật

Theo phản ánh, tình trạng "nhà không số, phố không tên" của dự án đã khiến cho cư dân gặp khó khăn trong việc làm hộ khẩu. Đến giờ, cư dân cũng không rõ địa chỉ căn nhà của mình là 177 Trung Kính, tổ 51 hay tổ 45?

Nhiều ý kiến cư dân khác cũng tố cáo thái độ coi thường khách hàng của chủ đầu tư như: đưa đơn, kiến nghị không nhận được hồi đáp; thu phí, thay đơn vị quản lý mà không xin ý kiến cư dân; yêu cầu đối thoại thì lảng tránh. Đặc biệt khi cư dân đấu tranh cho quyền lợi của mình thì chủ đầu tư lại ra công văn nói đó là "một nhóm người gây rối, làm mất an ninh trật tự, phá hoại tài sản của công ty".

Chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính "thua cuộc"

Trả lời cư dân về địa chỉ dự án, đại diện chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính khẳng định, ghi địa chỉ 177 Trung Kính là chính xác. "Dự án nằm trên ô quy hoạch số 34 có địa chỉ 177 Trung Kính. Tuy nhiên dự án có 2 thành phần gồm: khu nhà ở hỗn hợp, văn phòng cho thuê kết hợp trung tâm thương mại và trường tiểu học. Trong đó, trường tiểu học có lối đi ra cổng 177 Trung Kính, còn khu nhà ở hỗn hợp có lối đi ra đường 21 m. Do đường 21 m chưa được làm nên chúng tôi mở một con đường nối ra Nguyễn Chánh để phục vụ việc đi lại".

Ông Nguyễn Thế Vinh, Phó giám đốc Công ty Văn Phú – Trung Kính còn dẫn ra một loạt tài liệu pháp lý (chấp thuận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…) bản vẽ thiết kế, hình ảnh nhà mẫu để chứng minh cho điều trên.

Vụ Home City: Cư dân thắng thế, được đi cổng 177 Trung Kính ảnh 3

Chủ đầu tư Văn Phú - Trung Kính khẳng định làm đúng quy hoạch

Về đề nghị được đi lối 177 Trung Kính của cư dân, ông Vinh nhấn mạnh chủ đầu tư không đủ thầm quyền để quyết định. "Chúng tôi đã gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng, nếu được chấp thuận, chủ đầu tư nhất trí mở cửa 177 Trung Kính cho cư dân đi lại".

Ông Vinh cũng cho biết hàng ngày có khoảng gần 500 ô tô, hơn 1.000 xe máy, chưa kể người đi bộ ra vào Home City, vì vậy nếu mở cổng 177 Trung Kính để cư dân đi lại sẽ rất mất an toàn. Chủ đầu tư rất lo lắng muốn cư dân đi theo lối đường Nguyễn Chánh rộng hơn. 

Ông Lê Đăng Minh, Giám đốc Công ty Văn Phú – Trung Kính cũng khẳng định "con đường này (đường nối ra Nguyễn Chánh – PV) là đi được".

Nói thêm về con đường 21 m, ông Minh cho biết đó là đường thuộc dự án công viên hồ điều hòa (nằm trước mặt Home City) nên chủ đầu tư bất khả kháng, không thể can thiệp được. 

"Chúng tôi cũng mong muốn UBND thành phố Hà Nội sớm triển khai lối đi từ đường Mạc Thái Tông sang Mạc Thái Tổ (đường 21 m) để bà con cảm thấy an tâm trong việc đi lại. Công ty cũng đang đề xuất lên UBND thành phố, UBND quận Cầu Giấy xin phép có thể ứng vốn để đẩy nhanh việc mở đường đúng theo quy hoạch của dự án, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân", ông Minh nói.

Vụ Home City: Cư dân thắng thế, được đi cổng 177 Trung Kính ảnh 4

Cư dân Home City đã đòi được quyền đi cổng 177 Trung Kính

Tuy nhiên, trước sự bức xúc quá lớn của cư dân về việc đường ra Nguyễn Chánh quá nguy hiểm (có 6 vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra), mà chủ đầu tư vẫn đi lại bình thường ở lối 177 Trung Kính, đường 21 m thì không biết bao giờ mới xong, ông Minh đã phải chấp nhận "thua cuộc", đồng ý cho cư dân được đi lại bằng xe máy theo lối 177 Trung Kính.

Dù đạt được một nửa mục tiêu đề ra, tuy nhiên, theo các cư dân, còn rất nhiều khúc mắc, kiến nghị vẫn chưa được chủ đầu tư giải quyết như: thành lập ban quản trị, đơn vị quản lý tòa nhà, phí dịch vụ, trông giữ xe…

Tin mới lên