Tiêu điểm

Vụ Khaisilk: 2 quản lý thị trường bị hạ bậc khen thưởng

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, đã tiến hành kỷ luật đối với 1 đội phó và 1 cán bộ kiểm soát viên do liên quan đến vụ Khaisilk bằng hình thức hạ bậc khen thưởng.

Vụ Khaisilk: 2 quản lý thị trường bị hạ bậc khen thưởng

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã kỷ luật 2 cán bộ quản lý thị trường trong vụ Khaisilk.

Chiều 19/12, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác "made in Vietnam".


Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc. Ảnh: Vietnamnet

Qua vụ việc, ông Lộc cho biết đã tiến hành kỷ luật hai cán bộ quản lý thị trường tại địa bàn, gồm 1 đội phó và 1 cán bộ kiểm soát viên bằng hình thức hạ 1 bậc khen thưởng.

Ngoài ra, ông Lộc cũng bày tỏ sự khó khăn của cán bộ quản lý thị trường tại Hà Nội. Theo đó, tại quận Hoàn Kiếm chỉ có một số ít cán bộ quản lý thị trường nhưng phải quản lý địa bàn rộng lớn với 20.000 cửa hàng kinh doanh. "Lực lượng mỏng, các cán bộ đã làm hết sức nhưng để xảy ra vụ việc vào cuối năm và bị hạ bậc khen thưởng là rất đáng tiếc", theo Zing.

Như Vietnamfinance đã đưa tin trước đó, ngày 12/212, Bộ Công thương đã công bố kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Khải Đức (Khaisilk). Theo đó, doanh nghiệp này có hàng loạt sai phạm. Đáng chú ý, Khaisilk đã ngừng sản xuất từ năm 2012.


Công ty TNHH Khải Đức (Khaisilk) đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. 

Kết luận của Bộ Công thương khẳng định, Công ty đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm ("100% silk"). Theo kết luận của Bộ Công thương, thành phần chính trên khăn lụa mang nhãn hiệu Khaisilk là polyester.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra cũng phát hiện Công ty đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng khẳng định Công ty đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn. Cụ thể, một số hóa đơn do Công ty xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa; một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty. Công ty không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Hiện Bộ Công thương đã chuyển hồ sơ, vật chứng vụ Khaisilk sang cơ quan điều tra để xử lý.

Tin mới lên