Thị trường

Vụ khăn lụa Khaisilk: Chuyển hồ sơ sang Phòng Cảnh sát kinh tế

(VNF) – Chiều 30/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Vụ khăn lụa Khaisilk: Chuyển hồ sơ sang Phòng Cảnh sát kinh tế

Vụ khăn lụa Khaisilk được xác định là vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm (ảnh: cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo Cục Quản lý thị trường ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Bên cạnh đó, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND TP. HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ khăn lụa Khaisilk.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin về vụ việc khăn lụa Khaisilk gắn mác "made in China".

Ngày 27/10, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết cơ quan này đã bước đầu chỉ đạo các cơ quan thuế trên địa bàn thành phố Hà Nội có những động thái hợp lý trong quyền hạn và trách nhiệm của mình để đánh giá việc chấp hành pháp luật, nghĩa vụ về thuế trong bán hàng, kê khai... của doanh nghiệp Khaisilk.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, việc xuất hiện những chiếc khăn lụa "made in China" tại cửa hàng là do nhân viên tự ý mua sản phẩm tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc "made in China", sau đó khâu nhãn "Khaisilk made in Việt Nam" để bán cho khách hàng.

Tuy nhiên, trả lời báo chí trước đó, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk, lại thừa nhận đã bán tơ lụa có xuất xứ Trung Quốc từ năm 1990.

Các cửa hàng Khaisilk đang tiến hành đổi trả, bồi hoàn cho các khách hàng đã mua sản phẩm của thương hiệu này nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tin mới lên