Tài chính

Vụ kiện giữa Uber và Cục thuế TP. HCM: Tòa án sắp hoà giải

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM cho biết Tòa án nhân dân TP. HCM thông báo sẽ tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.V và Cục thuế TP. HCM vào ngày 22/6 tới đây. Việc Tòa hòa giải là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Vụ kiện giữa Uber và Cục thuế TP. HCM: Tòa án sắp hoà giải

Tòa án sắp hòa giải vụ kiện giữa Uber và Cục thuế TP. HCM

Đến nay Uber B.V đã kiện Cục thuế TP. HCM ra tòa hai lần. Lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2017 khi Cục thuế TP. HCM gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1/1/2018 đến 10/1/2018.

Khi thụ lý vụ án, Tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời buộc Cục thuế TP. HCM dừng truy thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên, thời điểm đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý do vậy đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Đến tháng 3/2018 Uber B.V lại kiện Cục thuế TP. HCM ra tòa lần 2. Uber B.V kiện vì cho rằng theo thỏa thuận dịch vụ ký với các lái xe, Uber B.V chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng điện thoại cho các lái xe để kết nối giữa lái xe và khách hàng.

Các lái xe trực tiếp kinh doanh vận tải còn Uber B.V không kinh doanh vận tải mà chỉ thu hộ tiền vận chuyển, sau đó giữ lại phần của mình được hưởng trước khi chuyển lại cho các đối tác lái xe.

Do đó việc Cục thuế TP. HCM truy thu Uber B.V số tiền thuế của các tài xế từ thời điểm 2014 đến tháng 9/2016 là không hợp lý.

Tuy nhiên trong văn bản có ý kiến với đơn khởi kiện của Công ty TNHH Uber B.V gửi Tòa án nhân dân TP. HCM mới đây, Cục thuế TP. HCM lại khẳng định việc ban hành quyết định xử lý truy thu thuế vì Uber B.V không khấu trừ thuế với các lái xe từ năm 2014 đến tháng 9/2016 là đúng theo quy định.

Trước đó, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TP. HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan).

Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Uber phải nộp thêm 4,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017.

Phía Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không chấp nhận và thực hiện khiếu kiện ra tòa.

Tin mới lên