Thị trường

Vụ máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng: Thu bằng lái 2 phi công

(VNF) - Liên quan đến vụ máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), Cục Hàng không quyết định tạm giữ không thời hạn bằng lái của hai phi công điều khiển chuyến bay VN7344 để phục vụ công tác điều tra.

Vụ máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng: Thu bằng lái 2 phi công

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng

Theo đó, cơ trưởng người Mỹ và cơ phó người Việt Nam trực tiếp thực hiện chuyến bay VN7344 đều bị Cục Hàng không Việt Nam tạm thu bằng lái không xác định thời hạn.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết đây là sự cố liên quan đến vấn đề quốc tế nên phải tuân thủ phụ lục 13 của Công ước Chicago về điều tra tai nạn và sự cố nghiêm trọng.

Trong tuần tới, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với Cơ quan điều tra Pháp – BEA (quốc gia sản xuất máy bay). Cục sẽ thông báo cho phía Pháp về kết luận điều tra sơ bộ và nghe ý kiến của họ. Trên cơ sở đó, Cục cũng sẽ có kết luận chính thức công tác điều tra sự cố.

Theo đại diện Vietnam Airlines, Cục Hàng không đã có kết luận sơ bộ về sự cố. Trong tuần tới, hãng sẽ tiếp tục làm việc với phi công và các cơ quan chức năng.

“Trong sự cố này chúng tôi không đổ lỗi cho ai cả. Khi máy bay hạ cánh, ở độ cao và thời gian nhất định, phi công sẽ quan sát bằng mắt thường. Vì thế nhìn thấy đường băng nào để hạ cánh rất quan trọng. Nếu đường băng chưa khai thác không có cảnh báo như vạch kẻ, sơn thì rất nguy hiểm”, vị đại diện khẳng định.

Như VietnamFinance thông tin trước đó, vào lúc 14h53 ngày 29/4, tàu bay của Vietnam Airlines (VNA) số hiệu VN7344, loại tàu bay A321, chặng TP. Hồ Chí Minh – Cam Ranh (SGN-CXR) đã hạ cánh xuống đường CHC số 02 chưa được đưa vào khai thác tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Rất may tất cả hành khách trên tàu đều an toàn, không ai gặp vấn đề về sức khỏe sau sự cố hy hữu trên.

Ngay trong tối cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác Andre Cuevas cùng toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344 và toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

Ngày 2/5, Cục Hàng không đã có kết luận sơ bộ về sự cố. Theo đó, nguyên nhân được xác định là do tổ lái chưa nghiên cứu kỹ sơ đồ sân bay.

Tin mới lên