Tiêu điểm

Vụ Mobifone - AVG: 'Mời' bộ trưởng, Ủy viên Trung ương vào trại giam rất khó khăn!

Về vụ Mobifone/AVG, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí nói: "Việc mời bộ trưởng, Ủy viên Trung ương vào trại giam là rất khó khăn. Nhiều người nói tôi đừng bắt nhưng không bắt thì không làm được. Án ma túy thì dễ hơn vì có địch, có ta còn án tham nhũng thì trong nội bộ khó hơn nhiều".

Vụ Mobifone - AVG: 'Mời' bộ trưởng, Ủy viên Trung ương vào trại giam rất khó khăn!

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí

Ngày 4/9, tại phiên họp cho ý kiến vào báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019 của Chính phủ do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTP) tổ chức, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã có giải thích thêm về vụ Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Trước đó, ngày 3/9, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM), ủy viên UBTP đặt vấn đề: "Tham nhũng "vặt" nhưng vặt có nghiêm trọng không? Báo cáo nhập chung vi phạm về kinh tế và tham nhũng vào chung thì thấy kết quả đấu tranh ít ỏi quá, nhân dân sẽ nghĩ chưa phản ánh hết tình hình".

Theo ông Nghĩa, một số vụ rất to nhưng khi xét xử chỉ là tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ quyền hạn và "vắng bóng" tội tham nhũng, rất ít vụ án mà bị cáo bị kết tội tham nhũng.

"Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là MobiFone mua cổ phần AVG thì thấy có dấu hiệu tham nhũng, còn nhiều vụ nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo nhưng thấy rất ít hành vi tham nhũng. Kể cả vụ đánh bạc qua mạng cũng không có yếu tố tham nhũng. Thực sự là tình hình thực tế tham nhũng chỉ như vậy hay khó quá không điều tra ra?", ông Nghĩa bày tỏ.

Làm rõ băn khoăn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết việc đưa nhận hối lộ chỉ có hai người, chứng cứ chủ yếu là từ "miệng", nên đấu tranh để cho họ thừa nhận đã nhận hối lộ tiền triệu USD là không đơn giản.

"Ngay từ đoạn đầu đã khó khăn, riêng chuyện mời mấy ông Bộ trưởng, Ủy viên Trung ương vào trong trại giam cũng là một cuộc đấu tranh. Nhiều người nói tôi là đừng bắt, nhưng không bắt không làm được, trong khi Đảng hỏi tại sao không làm", ông Lê Minh Trí trải lòng.

Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng năm sau đã làm tốt hơn năm trước, đặc biệt là chuyện có đối tượng đã nhận là nhận triệu USD, nửa triệu USD thì trước đây không có.

Người đứng đầu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng đây là nỗ lực lớn của các cơ quan tố tụng trong điều kiện còn nhiều hạn chế và rất cần sự chia sẻ, động viên vì "án tham nhũng rất khó, khó hơn cả án ma tuý".

"Án ma túy thì còn dễ hơn vì có địch, có ta còn án tham nhũng thì trong nội bộ khó hơn nhiều", ông Lê Minh Trí chia sẻ.

Cũng tham gia làm rõ ý kiến của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết tham nhũng hay lẩn vào các vụ án kinh tế, có vi phạm về kinh tế mới ra tham nhũng được; tội phạm kinh tế và tham nhũng thường gắn với nhau.

"Đồng ý với ý kiến đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu là rất khó điều tra hành vi tham nhũng. Trong tham nhũng thì hành vi tham ô còn dễ phát hiện hơn, vì liên quan đến sổ sách, lấy tiền ra chia nhau. Còn chuyện đưa/nhận hối lộ là rất khó khăn".

"Báo chí đưa tin kết thúc điều tra vụ Mobifone/AVG, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được. Vì xung quanh chuyện đưa tiền nong này chỉ có người đưa, người nhận. Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết ngoài ra không ai biết cả, nên rất khó. Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn chứ nếu không cũng khó", Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Tin mới lên