Tiêu điểm

Vụ MobiFone mua AVG: Khởi tố Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên và 4 lãnh đạo MobiFone

(VNF) - Cơ quan Điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố cùng lúc Tổng giám đốc, ba Phó tổng giám đốc và một thành viên Hội đồng Thành viên của MobiFone vì liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG.

Vụ MobiFone mua AVG: Khởi tố Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên và 4 lãnh đạo MobiFone

Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên cùng 4 lãnh đạo MobiFone vừa bị khởi tổ vì liên quan đến vụ mua AVG.

Năm người bị khởi tố gồm các ông Nguyễn Đăng Nguyên, Tổng giám đốc MobiFone (trước đây là Phó tổng giám đốc trong giai đoạn MobiFone mua AVG); Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng cùng là Phó tổng giám đốc; một thành viên hội đồng thành viên của MobiFone là bà Phan Thị Hoa Mai. Cả năm người nói trên được tại ngoại.

Hiện, MobiFone chỉ còn một lãnh đạo duy nhất là Phó tổng giám đốc Bùi Sơn Nam để điều hành hoạt động.

Trước đó, đã có ba cán bộ chủ chốt của MobiFone bị khởi tố và bắt tạm giam do liên quan đến thương vụ mua AVG là ông Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch MobiFone, ông Cao Duy Hải - cựu Tổng giám đốc MobiFone và bà Phạm Thị Phương Anh - cựu Phó tổng giám đốc MobiFone.

Ngoài ra, Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là các ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn về tội “Nhận hối lộ”.

Ông Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch AVG cũng bị khởi tố để điều tra tội “Đưa hối lộ”.

Hai bị can khác bị khởi tố để điều tra tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” là Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (nhân viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Theo công bố của Bộ Công an, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị khởi tố theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, với khung phạt từ 20 năm tù, đến chung thân hoặc tử hình. Đây là mức phạt cao nhất của tội Nhận hối lộ nếu bị kết tội "nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác" trị giá một tỷ đồng trở lên; hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 5 tỷ đồng.

Ông Phạm Nhật Vũ bị khởi tố theo mức phạt cao nhất của tội Đưa hối lộ với khung hình phạt từ tù 12 năm đến 20 năm trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá một tỷ đồng trở lên.

Tin mới lên