Bất động sản

Vụ Mon City: Sẽ hoàn tiền nếu căn hộ thiếu hơn 0,5% diện tích ghi trên hợp đồng

(VNF) – Nếu diện tích căn hộ sau khi đo lại thiếu hơn 0,5% diện tích ghi trên hợp đồng mua bán, chủ đầu tư HD Mon Holdings sẽ hoàn tiền cho cư dân.

Vụ Mon City: Sẽ hoàn tiền nếu căn hộ thiếu hơn 0,5% diện tích ghi trên hợp đồng

Dự án Mon City của HD Mon Holdings tại Nam Từ Liêm, Hà Nội

Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings) mới đây đã công bố phương án đo đạc lại diện tích sử dụng căn hộ tại chung cư CT1 Mon City nói riêng cũng như toàn dự án Mon City nói chung.

Cách tính diện tích của chủ đầu tư là có cơ sở

Theo HD Mon Holdings, căn hộ và các phòng chức năng tại chung cư CT1 Mon City nói riêng cũng như dự án Mon City nói chung đã được xây dựng đúng hồ sơ thiết kế với các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt.

“Hoàn toàn không có việc chia tách căn hộ hoặc điều chỉnh thiết kế để từ đó dẫn đến việc làm thiếu hụt diện tích sử dụng căn hộ chung cư như một số người lo ngại”, công ty nhấn mạnh.

HD Mon Holdings cũng khẳng định cách tính toán để xác định diện tích sử dụng căn hộ hoàn toàn được dựa trên các quy định pháp luật và sự thỏa thuận giữa chủ đầu tư với người mua căn hộ được thể hiện tại hợp đồng mua bán.

Cụ thể, về cách tính lô gia, HD Mon Holdings cho biết pháp luật hiện hành không có quy định nào xác định cụ thể, chi tiết về cách tính diện tích lô gia. Tuy nhiên, pháp luật về nhà ở đã có quy định về cách tính diện tích ban công.

Cả ban công và lô gia đều có mặt trước tương tự như nhau về cấu tạo và tính năng sử dụng. Vì vậy, khi tính diện tích lô gia, chủ đầu tư đã áp dụng nguyên tắc áp dụng pháp luật tương tự để tính diện tích lô gia như cách tính diện tích ban công.

“Nguyên tắc áp dụng pháp luật tương tự là nguyên tắc áp dụng luật khi có một quan hệ pháp luật dân sự nào đó mà các bên của giao dịch dân sự đó chưa có thỏa thuận, pháp luật không quy định về cách giải quyết, thì trong trường hợp này được áp dụng quy định của pháp luật điều chỉnh quan hệ dân sự tương tự để giải quyết. Do đó có thể khẳng định cách tính của HD Mon là có cơ sở”, công ty nêu rõ.

Về cách xác định diện tích tường ngăn phòng chức năng trong căn hộ với lô gia, HD Mon khẳng định việc tính diện tích sử dụng căn hộ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng với lô gia là hoàn toàn chính xác và có căn cứ (theo khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 và Điều 1.8 hợp đồng mua bán).

Về cách tính diện tích hộp kỹ thuật, Công ty cũng cho hay khi tiến hành đo đạc diện tích căn hộ (năm 2017), mặc dù Thông tư 03/2014/TT - BXD của Bộ Xây dựng đã hết hiệu lực nhưng Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng không quy định rõ cách tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Do đó, đơn vị đo đạc đã thực hiện theo nguyên tắc hài hòa lợi ích của khách hàng và chủ đầu tư bằng cách tính 2/4 diện tích mặt bằng tường xây bao quanh vào diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

Đối với ý kiến của một số cư dân về chiều cao thông thuỷ căn hộ, HD Mon Holdings nhấn mạnh thiết kế dự án đã được Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ xây dựng thẩm định trước khi triển khai thi công. Công trình xây dựng hoàn thành cũng đã được Cục giám định - Bộ xây dựng nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Vì thế, có thể khẳng định “công trình được thiết kế, thi công theo đúng hồ sơ thiết kế và quy định của pháp luật”.

Phương án giải quyết hài hòa lợi ích hai bên

Theo HD Mon Holdings, mặc dù việc tính toán diện tích đều tuân theo pháp luật song với tinh thần hợp tác, chia sẻ, công ty vẫn sẽ tiến hành đo bổ sung để xác định nghĩa vụ tài chính giữa các bên.

Cụ thể, đối với diện tích lô gia, công ty sẽ tính từ điểm giữa mặt bằng gờ tường phía ngoài giáp với thiên nhiên (trung bình diện tích theo cách tính của cư dân và của chủ đầu tư).

Đối với diện tích hộp kỹ thuật, công ty không tính toàn bộ diện tích 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào diện tích sử dụng riêng.

Đối với tường ngăn phòng chức năng trong căn hộ với lô gia, nếu diện tích đo đạc lại chênh lệch cao hơn hoặc thấp hơn không quá 0,5% so với diện tích ghi trong hợp đồng mua bán thì nghĩa vụ tài chính giữa các bên theo hợp đồng không thay đổi.

Trường hợp diện tích căn hộ đo lại thấp hơn 0,5% so với diện tích ghi trong hợp đồng mua bán, cư dân sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá (đơn giá được tính sau các chiết khấu nếu có) trong hợp đồng nhân với phần diện tích chênh lệch so với diện tích ghi trong hợp đồng.

Trường hợp diện tích căn hộ cao hơn 0,5% diện tích ghi trong hợp đồng, chủ đầu tư không thay đổi nghĩa vụ tài chính giữa các bên.

Đối với các cư dân không có yêu cầu đo đạc lại diện tích sử dụng căn hộ, HD Mon Holdings khẳng định vẫn sẽ đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ đó dựa trên cơ sở kết quả đo đạc diện tích căn hộ có cùng mẫu nhà theo tiêu chí nêu trên để tính nghĩa vụ tài chính của các bên

Được biết, HD Mon Holdings sẽ tiến hành tiếp nhận đăng ký đo đạc lại diện tích căn hộ từ cư dân đến hết ngày 15/9.

Trước đó, HD Mon Holdings cũng đã có văn bản trả lời 19 ý kiến của cư dân nêu ra trong cuộc họp giữa hai bên tổ chức vào ngày 11/8/2018.

Tin mới lên