Tiêu điểm

Vụ nâng khống giá trị liên kết tại bệnh viện Bạch Mai: Trong 3 năm, các đối tượng đã hưởng lợi 10 tỷ

(VNF) - Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô, trong các năm 2017 - 2019, bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán 550 ca, số tiền chênh lệch được các đối tượng hưởng lợi là trên 10 tỷ đồng.

Vụ nâng khống giá trị liên kết tại bệnh viện Bạch Mai: Trong 3 năm, các đối tượng đã hưởng lợi 10 tỷ

Vụ nâng khống giá trị liên kết tại bệnh viện Bạch Mai: Trong 3 năm, các đối tượng đã hưởng lợi 10 tỷ

Vừa qua Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án nâng khống giá trị liên kết ở bệnh viện Bạch Mai và trục lợi điều trị cho bệnh nhân. 

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kì chiều nay (4/9),ông Tô Ân Xô cho biết bước đầu điều tra, Bộ Công an đã xác định một số cá nhân ở Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty Cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có hành vi câu kết nâng khống giá trị hệ thống thiết bị y tế, chiếm đoạt tiền của người bệnh tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Cụ thể, trong quá trình lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ thần kinh, tờ khai hải quan ghi nhận nhập khẩu hệ thống robot hỗ trợ thần kinh có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng, bao gồm cả VAT. Tuy nhiên, các đối tượng này đã câu kết với nhau nâng giá của hệ thống lên 39 tỷ đồng, được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với bệnh viện Bạch Mai.

Giá của hệ thống robot là 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy 1 ca bệnh là hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỷ đồng, người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca.

"Trong các năm từ 2017-2019, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán 550 ca, số tiền chênh lệch được các đối tượng hưởng lợi là trên 10 tỷ đồng. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra tìm ra sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Xô nói.

Liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết sau khi vụ việc xảy ra, Bộ đã có chỉ đạo các đơn vị, trong đó có bệnh viện Bạch Mai, rà soát lại các hợp đồng liên doanh, liên kết, giảm giá dịch vụ trên các máy đầu tư… điều chỉnh 18 dịch vụ xuống bằng mức giá thanh toán với các cơ quan bảo hiểm y tế.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã đàm phán, thương thảo với các đơn vị liên kết để điều chỉnh giá một số dịch vụ. Riêng với máy giảm tới 5 triệu đồng thì giảm xuống còn 4,3 triệu đồng/ca; giảm giá 28 triệu đồng xuống còn 24 triệu đồng/ca.

"Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế có chỉ thị về liên doanh, liên kết. Trong tuần tới, chỉ thị này sẽ được ban hành", ông Cường thông tin.

Tin mới lên