Đô thị

Vụ người Trung Quốc sở hữu nhiều lô đất ven biển: Đà Nẵng chính thức lên tiếng

(VNF) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 1823/STNMT-VP phản hồi thông tin báo chí liên quan đến việc doanh nghiệp Trung Quốc đang sở hữu, "núp bóng" sở hữu và thuê đất của UBND thành phố tại các vị trí đất ven biển.

Vụ người Trung Quốc sở hữu nhiều lô đất ven biển: Đà Nẵng chính thức lên tiếng

Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài

Qua rà soát ban đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết trong 7 doanh nghiệp sở hữu đất tại khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) có 4 doanh nghiệp 100% vốn trong nước là: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silive Par; Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung; Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ V.N. Holiday.

2 doanh nghiệp có liên quan đến yếu tố Trung Quốc là Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp và Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng hiện nay đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước.

Riêng Công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thành lập theo giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư khu du lịch và giải trí quốc tế (casino).

Như vậy, đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước. Riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho hay, theo quy định tại Điều 54, 55, 56 Luật Đất đai 2013, thì thành phố không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài, còn Điều 169 Luật Đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất…

Thực hiện theo các quy định nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng khẳng định không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, để hạn chế tình trạng "núp bóng" theo thông tin báo chí nêu thì cần phải rà soát các luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

"Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan. Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định", Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết sở này đang tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận.

>>> Xem thêm: Người Trung Quốc thâu tóm đất đai, doanh nghiệp Việt Nam: ‘Cần một cơ chế đánh chặn hiệu quả’

Tin mới lên