Thị trường

Vụ Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất: Phó Thủ tướng yêu cầu 6 Bộ vào cuộc

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết vấn đề liên quan đến Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất thuộc Công ty Cổ phần Xi măng Miền Trung (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Vụ Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất: Phó Thủ tướng yêu cầu 6 Bộ vào cuộc

Nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất gây ô nhiễm (ảnh minh họa)

Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất được triển khai xây dựng từ tháng 8/2005, đưa vào sử dụng từ tháng 6/2012. Kể từ khi bắt đầu chạy thử một phần công suất (tháng 6/2012) và chính thức hoạt động hết công suất 500 ngàn tấn/năm vào tháng 3/2015 đến nay, Nhà máy đã liên tục xả bụi xi măng dày đặc, gây ô nhiễm nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống và sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Quá bức xúc vì tiếng ồn, bụi bẩn gây ô nhiễm, người dân hai thôn Sơn Trà và Tân Hy đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền. Do chậm được giải quyết nên có lần người dân đã kéo đến vây quanh Nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất, dùng thân cây tre chắn ngang cổng, không cho các phương tiện ra vào, ngăn cản không cho nhà máy hoạt động.

Tỉnh Quảng Ngãi sau đó đã có chỉ đạo xử lý sự việc này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể dứt điểm.

Tại cuộc họp với đại diện các Bộ, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Cổ phần Xi măng Miền Trung, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng để giải quyết dứt điểm kiến nghị của các hộ dân sinh sống trong khu công nghiệp, cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài.

Cụ thể, về lâu dài, cần thực hiện di dời các hộ dân đến nơi ở mới theo quy hoạch. Chính quyền địa phương cần xây dựng lộ trình, kế hoạch, phương án cụ thể cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, di dời dân đến nơi ở mới; tìm kiếm quỹ đất, nguồn kinh phí thực hiện, các giải pháp thu hút đầu tư. Việc di dời các hộ dân sẽ tạo thêm quỹ đất để các doanh nghiệp khác vào đầu tư nen cần có các giải pháp để thu hút đầu tư khu vực này.

Do vậy Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chỉ đạo Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Xi măng Miền Trung khắc phục, cải tiến thiết bị, nâng cấp công nghệ xử lý môi trường tại Nhà máy Xi măng Đại Việt - Dung Quất, đảm bảo quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng QCVN 23:2009/BTNMT và các quy định pháp luật có liên quan; tiến hành quan trắc về môi trường, công khai kết quả. Trên cơ sở đó, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường để nhà máy hoạt động; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/5/2018.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra an toàn về môi trường đối với các nhà máy tại Khu công nghiệp Dung Quất theo đúng tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường hiện hành; đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn Công ty Cổ phần Xi măng Miền Trung có các giải pháp đảm bảo về môi trường tại Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất theo quy định, tạo điều kiện để nhà máy hoạt động.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cần chủ trì, phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Y tế và Tư pháp rà soát, sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn chung về an toàn môi trường đối với các dự án, ngành nghề có yếu tố ảnh hưởng đến môi trường, trong đó có ngành công nghiệp nghiền Clanker.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, rà soát quy hoạch Khu công nghiệp Dung Quất và các quy định của pháp luật về đầu tư, bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp để UBND tỉnh Quảng Ngãi xây dựng lộ trình, kế hoạch, phương án di dời các hộ dân thôn Tân Hy và Sơn Trà hiện đang sinh sống trong khu công nghiệp và đề ra các chính sách khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư tại khu vực này, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội địa phương, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong quý II/2018.

Về phía UBND tỉnh Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần xây dựng lộ trình, kế hoạch, phương án di dời dân, trong đó tập trung bố trí quỹ đất, nguồn kinh phí để thực hiện và thông báo để người dân biết.

Đồng thời chỉ đạo các cấp chính quyền, hệ thống chính trị tại địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không cản trở hoạt động của các cơ quan liên quan và hoạt động của Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tin mới lên