Tiêu điểm

Vụ núi Chín Khúc: Bác kháng cáo của cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa

(VNF) - TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã bác đơn kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Võ Tấn Thái (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) liên quan đến sai phạm tại dự án núi Chín Khúc.

Vụ núi Chín Khúc: Bác kháng cáo của cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa

Bị cáo Trần Văn Hùng - cựu chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa.

Ngày 15/8, tại Khánh Hòa, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai đối với bị cáo Võ Tấn Thái (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) và Trần Văn Hùng (cựu chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa).

Trước đó, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bị cáo Thái 3 năm tù và bị cáo Hùng 2 năm 6 tháng tù cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Sau khi tuyên án, hai bị cáo này có đơn kháng cáo.

Bị cáo Thái có đơn xin xét xử vắng mặt do đang được trích xuất từ Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa đi Bệnh viện Chợ Rẫy chữa bệnh. Bị cáo Hùng có mặt tại phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hùng cho rằng đã tham mưu cho lãnh đạo sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho lãnh đạo sở là thực hiện hành vi của công chức. Hùng thừa nhận mình là người giúp sức nhưng vai trò không đáng kể nên xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo.

Còn luật sư đại diện cho bị cáo Thái cho rằng, bị cáo Thái có vi phạm nhất định trong quá trình thi hành công vụ. Với vai trò giám đốc Sở, bị cáo Thái đã ký tờ trình tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 5ha đất phi nông nghiệp sang đất ở nông thôn và thương mại dịch vụ tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Theo luật sư, sai phạm này bị xử lý hình sự với mức án 3 năm tù là quá nặng nề và có xác định hành vi của bị cáo là vi phạm Luật Đất đai, không phải vi phạm hình sự.

Ngoài ra, bị cáo Thái đang bị ung thư phổi giai đoạn 3 nên luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Thái với vai trò là người tham mưu, chịu trách nhiệm trực tiếp đã giúp sức rất tích cực cho các bị cáo khác liên quan đến sai phạm đất đai. Vì vậy, bị cáo Thái đủ cấu thành tội danh như cấp sơ thẩm đã xét xử.

Các bị cáo và luật sư không đưa ra được tình tiết mới nên Viện kiểm sát nêu quan điểm, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Thái trước khi ký tờ trình tham mưu cho lãnh đạo UBND chuyển mục đích sử dụng đất giao đất đã được cấp dưới nhiều lần có ý kiến chưa có quy hoạch. Tuy nhiên, bị cáo Thái không ý kiến vẫn có tờ trình cho lãnh đạo tỉnh dẫn đến sai phạm.

Đối với bị cáo Hùng, Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo đã tham mưu cho lãnh đạo sở ký các quyết định chuyển đổi, giao đất trái quy định pháp luật. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi trên.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới có thể làm thay đổi mức án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định tuyên phạt 2 bị cáo y án sơ thẩm.

Theo cáo trạng, 7 cựu lãnh đạo tỉnh bị cáo buộc ký nhiều văn bản sai quy định trong việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất, phê duyệt giá đất liên quan đến dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc ở Khánh Hòa.

Vào tháng 4/2022, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chiến Thắng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa 5 năm 6 tháng tù, Lê Đức Vinh - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lĩnh án 4 năm 6 tháng tù và Đào Công Thiên - cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lĩnh án 4 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Lê Mộng Điệp - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa lĩnh án 3 năm 6 tháng tù, Võ Tấn Thái - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa lĩnh án 3 năm tù, Lê Văn Dẽ - cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa lĩnh án 3 năm tù, Trần Văn Hùng - cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai lĩnh án 2 năm 6 tháng tù.

Tin mới lên