Thị trường

Vụ 'ông trùm' gom rác Minh Quân nợ lượng người lao động: Chuyển hồ sơ đến công an nếu chây ì

(VNF) - Phó chủ tịch thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND 8 quận, huyện giám sát việc thực hiện chi trả lương và đóng BHYT, BHXH cho người lao động của Công ty Minh Quân. Trường hợp công ty này không chấp hành, Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ 'ông trùm' gom rác Minh Quân nợ lượng người lao động: Chuyển hồ sơ đến công an nếu chây ì

Vụ 'ông trùm' gom rác Minh Quân nợ lượng người lao động: Chuyển hồ sơ đến công an nếu chây ì

Tối 8/7, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 408/TB-VP thông báo kết luận của ông Nguyễn Trọng Đông, Phó chủ tịch UBND thành phố, tại cuộc họp về kết quả thanh tra bước đầu công tác vệ sinh môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) trên địa bàn thành phố.

Phó chủ tịch Nguyễn Trọng Đông cho biết, theo báo cáo của Thanh tra thành phố đến nay, các quận, huyện đã thanh toán đầy đủ kinh phí đặt hàng theo hợp đồng cho Công ty Minh Quân đối với những khối lượng hoàn thành theo kết quả đấu thầu và đủ hồ sơ, chứng từ theo quy định, đủ để Công ty Minh Quân chi trả lương cho người lao động.

Mặt khác, khi ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm phải trả lương hàng tháng và đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định (kể cả trường hợp doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ cũng phải thực hiện nội dung này).

Ông Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Công ty Minh Quân  khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho người lao động đã thuê tại 8 quận, huyện trước ngày 15/7/2021.

Phó chủ tịch thành phố giao Thanh tra thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND 8 quận, huyện giám sát việc thực hiện chi trả lương và đóng BHYT, BHXH cho người lao động nêu trên của Công ty Minh Quân .

"Trường hợp đơn vị không chấp hành, Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Đông nhấn mạnh và yêu cầu Thanh tra thành phố khẩn trương hoàn thiện, ban hành kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra trước ngày 15/7/2021.

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tuân thủ quy định pháp luật về quản lý đầu tư, tài chính trong việc xem xét, giải quyết các khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND thành phố về nội dung này.

Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá việc đấu thầu đặt hàng dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố; thực trạng triển khai của các đơn vị đang thực hiện các gói thầu duy trì vệ sinh môi trường tại các quận, huyện, thị xã, trong đó làm rõ về điều kiện đáp ứng tiêu chí khi tham gia đấu thầu (người lao động, máy móc thiết bị, trang bảo hộ lao động, vật tư thiết bị...); thực trạng thực hiện sau khi đã trúng thầu; những tồn tại, bất cập.

Trên cơ sở đó Sở kiến nghị, đề xuất giải pháp về điều kiện bài thầu, chế độ hậu kiểm để nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn trong thời gian tới khi chủ yếu việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/8/2021.

Trước đó, ngày 17/6, cơ quan chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) đã làm việc với công ty môi trường, công nhân bị nợ lương, qua đó xác định việc trả lương cho người lao động là trách nhiệm của Công ty Minh Quân.

Cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Minh Quân trả nợ lương (5 tháng) khoảng 1,8 tỷ đồng. Trong hai ngày 18 và 19/6, công ty trả trước 500 triệu đồng cho người lao động và số tiền còn lại trả vào ngày 10/7. Đồng thời, Công ty Minh Quân cũng được yêu cầu báo cáo về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông trước ngày 15/7.

"Nếu sau ngày 10/7, công ty không trả tiền lương cho người lao động thì tập thể người lao động sẽ gửi đơn ra tòa để giải quyết", nội dung kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, Công ty Minh Quân còn bị yêu cầu rà soát và báo cáo thực trạng nợ của đơn vị, gồm: số người, số tiền lương và các chế độ khác của người lao động; việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong thực hiện hợp đồng, nhất là các quy định về tiền lương, bảo hiểm xã hội, thời gian làm việc, các quy định về an toàn, vệ sinh lao động.

Từ năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ cao Minh Quân (đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vào đầu tháng 11/2020), nổi lên như một "ông trùm" trong lĩnh vực thu gom rác ở Hà Nội, thông qua việc trúng hàng loạt các gói thầu cung cấp dịch vụ công ích vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố với giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Theo thống kê của VietnamFinance, trong giai đoạn 2017-2020, Minh Quân đã trúng 6 gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường với tổng trị giá 1.150 tỷ đồng, hầu hết trong vai trò nhà thầu độc lập.

Địa bàn của Minh Quân trải dài qua 6 quận, huyện thủ đô, bao gồm huyện Thanh Trì, huyện Mê Linh, huyện Mỹ Đức, huyện Thạch Thất, quận Nam Từ Liêm và quận Hà Đông.

Trong đó, gói thầu đắt đỏ nhất tới từ quận Hà Đông (gói thầu 27/VSMT - đầu tháng 7/2017) có giá 485,5 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi so với gói thầu ở địa bàn quận Nam Từ Liêm (218,3 tỷ đồng).

Các gói thầu này đều tới từ nguồn ngân sách nhà nước và là một hoạt động chi thường xuyên; có thời hạn cung cấp dịch vụ công ích vệ sinh môi trường là đến ngày 31/12/2020.

Thêm một điểm đặc biệt, đó là giá trúng thầu của Minh Quân đều rất sát với giá gói được đưa ra. Đơn cử tại gói thầu 27/VSMT (Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn quận Hà Đông) do Trung tâm Mua sắm tài sản công và thông tin, tư vấn tài chính mời thầu có giá gói thầu là 486 tỷ đồng, thì liên danh Minh Quân đã trúng với giá 485,75 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 200 triệu đồng (tương đương 0,05%).

Kịch bản này còn lặp lại ở không ít các gói thầu khác mà Minh Quân thắng lớn, như các gói thi công xây dựng, xây lắp, thu dọn vận chuyển đất thải... trên địa bàn TP. Hà Nội với tổng số lượng hơn 10 gói.

Tin mới lên