Thị trường

Vụ pate Minh Chay chứa độc tố: Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vào cuộc

(VNF) - Nafiqad đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp xử lý sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Vụ pate Minh Chay chứa độc tố: Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vào cuộc

Vụ Pate Minh Chay chứa độc tố: Bộ Nông nghiệp vào cuộc.

Ngày 1/9, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp xử lý sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Được biết, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản số 1995/ATTP-NĐTT về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp một số nội dung liên quan đến phát hiện sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được sản xuất bởi Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, có trụ sở tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Theo văn bản số 1995/ATTP-NĐTT, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/TP. HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp việc phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Tại TP. HCM, trước đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. HCM đã có văn bản gửi UBND 24 quận huyện về việc thu hồi sản phẩm của Minh Chay.

Theo đó, Ban ATTP TP yêu cầu 24 quận huyện triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Ban Quản lý ATTP TP gồm 13 sản phẩm như: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

UBND 24 quận huyện được yêu cầu tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm pate Minh Chay, ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

UBND các quận huyện cũng đề xuất phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của thành phố tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý và ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (nếu có) trên địa bàn.

Ban ATTP TP yêu cầu các đơn vị nhanh chóng tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện về Ban Quản lý ATTP – Phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm trước ngày 15/9 để tổng hợp, báo cáo UBND TP và Cục ATTP Bộ Y tế.

Trước đó, từ ngày 13/7 đến 18/8, cả nước đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh với triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... sau khi sử dụng pate Minh Chay.

Tại TP. HCM, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong khoảng thời gian từ 24/7 đến 30/7, khoa Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn cùng một loại thực phẩm pate chay đóng hộp.

Tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM cũng đang điều trị cho 2 bệnh nhân là chị em tuổi trung niên ở Long An bị ngộ độc botulinum sau khi ăn món pate Minh Chay.

Việc kiểm nghiệm ban đầu phát hiện trong một số sản phẩm Pate Minh Chay thuộc các lô khác nhau có vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; vi khuẩn Clostridium botulinum có độc tố rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ dẫn đến tử vong.

Trả lời báo giới mới đây, đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM cũng cho biết tại TP. HCM, có 1.290 khách hàng đã mua sản phẩm Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (Hà Nội) trong 2 tháng 7 và 8 vừa qua.

Tin mới lên