Tài chính quốc tế

Vụ rò rỉ hồ sơ Pandora: Lãnh đạo Czech và Jordan tuyên bố không làm gì sai trái

(VNF) - Ngay sau khi tài liệu Pandora bị rò rỉ, Thủ tướng Czech và luật sư đại diện của Vua Jordan đều lên tiếng về sự việc và khẳng định không có sai phạm nào xảy ra.

Theo Guardian, ngày 3/10, tài liệu Pandora bị rò rỉ đã tiết lộ các vụ giao dịch bí mật của hàng chục nhà lãnh đạo thế giới cùng hơn 300 quan chức, tướng lĩnh quân đội ở hơn 90 quốc gia. Thêm vào đó, hơn 100 tỷ phú và nhiều người nổi tiếng cũng bị tiết lộ nhiều giao dịch quan trọng.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có hai nhà lãnh đạo lên tiếng phủ nhận những cáo buộc đưa ra dựa trên hồ sơ Pandora này là thủ tướng Czech và Vua Jordan.

Cụ thể, dữ liệu từ hồ sơ Pandora cáo buộc các lãnh đạo từ từ Jordan đến Azerbaijan, Kenya và Cộng hòa Czech, đã sử dụng các thiên đường thuế nước ngoài để che giấu tài sản trị giá hàng trăm triệu USD.

Trong hồ sơ này, Vua Abdullah II của Jordan được cho là đã tạo ra mạng lưới công ty nước ngoài và thiên đường thuế để tích lũy đế chế bất động sản trị giá 100 triệu USD từ Malibu, California đến Washington và London.

Vua Abdullah II của Jordan cho rằng việc mình sở hữu bất động sản qua công ty nước ngoài là không vi phạm pháp luật.

Các luật sư đại diện của nhà vua khẳng định toàn bộ tài sản này được mua bằng của cải riêng và những người tiếng tăm thường mua tài sản thông qua các công ty nước ngoài vì lý do riêng tư và an ninh. Phía nhà vua cũng cho biết việc ông sở hữu các bất động sản thông qua những công ty nước ngoài là không vi phạm pháp luật.

Dường như Jordan đã khóa website của Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) hôm 3/10, chỉ vài giờ sau khi tài liệu Pandora được tung lên.

Bên cạnh đó, hồ sơ Pandora cũng cáo buộc thủ tướng Czech, ông Andrej Babis không công khai việc từng nhờ một công ty đầu tư ra nước ngoài mua lâu đài trị giá 22 triệu USD ở miền nam nước Pháp.

Trong phản hồi của mình trên một bài đăng lên Twitter, ông Babis nhấn mạnh: "Tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì bất hợp pháp hay sai trái. Những chi tiết bị đưa lên từ hồ sơ Pandora là nỗ lực bôi nhọ nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử".

Thủ tướng Czech Andrej Babis cho rằng tài liệu Pandora đã bôi nhọ danh dự, gây ảnh hưởng cuộc bầu cử của nước này.

Trước sự việc này, thủ tướng Imran Khan của Pakistan tuyên bố sẽ điều tra những công dân xuất hiện trong Hồ sơ Pandora. Ông cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh Hồ sơ Pandora phơi bày sự giàu có bất chính của giới tinh hoa, tích lũy được nhờ trốn thuế, tham nhũng và hành vi rửa tiền tại 'thiên đường tài chính'. Chính phủ của tôi sẽ điều tra tất cả các công dân được đề cập và nếu có bất kỳ hành vi sai trái nào, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp".

Đây không phải lần đầu tiên các chính khách, doanh nhân toàn thế giới chao đảo vì bị rò rỉ thông tin. Vào năm 2016, hồ sơ Panama, với 11,5 triệu tài liệu mật, đã được khoảng 400 nhà báo tại hơn 80 quốc gia phân tích và công bố.

Hiện nay, ICIJ đang tiếp tục tiến hành điều tra về hồ sơ Pandora với sự tham gia của gần 600 nhà báo từ các tờ như Washington Post, BBC và Guardian.

ICIJ đã tìm thấy mối liên hệ giữa gần 1.000 công ty ở các thiên đường thuế nước ngoài và 336 chính trị gia, quan chức cấp cao, gồm hơn chục người đang là lãnh đạo các nước cùng loạt bộ trưởng, đại sứ và các chức vụ khác.

Xem thêm >> Tài liệu Pandora tiết lộ bí mật tài chính của hơn 100 tỷ phú, 35 nhà lãnh đạo thế giới

Tin mới lên