Tài chính quốc tế

Vụ rơi máy bay MH17: Thủ tướng Malaysia nói Nga ‘bị vu oan’

(VNF) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nghi ngờ về tính khách quan trong kết quả mà nhóm Điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu vừa đưa ra liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia gần 5 năm trước làm 298 người thiệt mạng.

Vụ rơi máy bay MH17: Thủ tướng Malaysia nói Nga ‘bị vu oan’

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

JIT ngày 19/6 phát lệnh bắt và truy tố tội danh giết người với ba công dân Nga là Igor Girkin, Sergei Dubinsky, Oleg Pulatov và công dân Ukraine Leonid Kharchenko. Những người này bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa BUK vào miền đông Ukraine, dẫn đến vụ bắn rơi máy bay MH17 hồi năm 2014.

Phiên tòa xét xử 4 nghi can sẽ diễn ra tại một địa điểm được bảo vệ cẩn mật gần sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan vào ngày 9/3/2020.

Tuy nhiên, các nghi phạm nhiều khả năng sẽ bị xử vắng mặt vì Nga không cho phép bàn giao công dân cho nước ngoài để truy tố, trong khi cơ quan an ninh Ukraine hiện "không có thông tin" về tung tích của Kharchenko, cũng không biết liệu người này còn sống hay đã chết.

Phản ứng trước kết quả này của JIT, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng Nga đã bị vu oan và những kết luận của nhóm điều tra đã chỉ dựa trên "tin đồn".

 4 nghi phạm liên quan vụ bắn rơi máy bay MH17

"Chúng tôi rất không hài lòng, vì ngay từ đầu cách thức cáo buộc tội trạng với phía Nga đã là một vấn đề chính trị", ông Mohamad tuyên bố trước báo giới ngày hôm nay (20/6).

Trước đó, hôm 30/5, ông Mahathir Mohamad cho biết Malaysia chấp nhận báo cáo của Hà Lan rằng MH17 bị một tên lửa do Nga sản xuất nhưng không thể khẳng định nó được Nga phóng đi. Thủ tướng Mahathir cũng cho rằng đáng ra Malaysia phải được tham gia vào việc kiểm tra hộp đen máy bay vì đó là máy bay của Malaysia, và hành khách trên đó là người Malaysia.

“Tên lửa đó có thể do phiến quân ở Ukraina hoặc chính phủ Ukraina bắn đi vì họ cũng có tên lửa như vậy”, ông Mohamad nhấn mạnh.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua miền đông Ukraine vào tháng 7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên phi cơ thiệt mạng, đa phần là người Hà Lan.

JIT sau đó được thành lập với các điều tra viên đến từ Hà Lan, Australia, Ukraine, Bỉ và Malaysia để tìm hiểu nguyên nhân thảm kịch. Bộ Ngoại giao Nga hôm qua ra tuyên bố khẳng định những cáo buộc mà nhóm điều tra quốc tế đưa ra là "hoàn toàn vô căn cứ" và "nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong khi đó kêu gọi Nga truy tố các nghi phạm bắn rơi máy bay MH17.

Xem thêm >> Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nhận hối lộ hơn 2 triệu USD

Tin mới lên