Tài chính quốc tế

Vụ tấn công hóa học ở Syria: Nga tung video ‘vạch mặt’ phương Tây

(VNF) - Kênh truyền hình Russia 24 ngày 18/4 phát sóng đoạn phỏng vấn độc quyền với một cậu bé, được cho là nạn nhân trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, xuất hiện trong đoạn video của White Helmets (Mũ Bảo Hiểm Trắng). Cậu bé này khẳng định hoàn toàn khỏe mạnh chứ không hề bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học.

Vụ tấn công hóa học ở Syria: Nga tung video ‘vạch mặt’ phương Tây

Nga cáo buộc Mũ Bảo Hiểm Trắng dàn dựng vụ tấn công hoá học ở Syria.

"Mũ Bảo Hiểm Trắng" là một tổ chức phi chính phủ ở Syria do phương Tây hậu thuẫn. Tổ chức này luôn có mặt đầu tiên tại hiện trường sau các vụ không kích để tìm kiếm cứu nạn.

Ngày 7/4, Mũ Bảo Hiểm Trắng đã tung lên mạng xã hội những hình ảnh đầu tiên về "cuộc tấn công hóa học" mà quân đội Syria bị cáo buộc thực hiện tại Douma hôm 7/4, được cho là khiến 70 người thiệt mạng.

Tới ngày 9/4, tổ chức này cũng đăng tải một đoạn video khác ghi lại cảnh một bệnh viện ở Douma được cho là đang cứu chữa bệnh nhân bị tấn công bằng vũ khí hóa học.

Những bức ảnh được Mũ Bảo hiểm Trắng công bố.

Sau khi hình ảnh về "vụ tấn công hóa học" ở Douma xuất hiện trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga "sẽ phải trả giá đắt". Mỹ dường như đang tìm cách lập một liên minh quân sự quốc tế để phát động đòn trừng phạt nhắm vào Syria.

Anh cũng thể hiện sự ủng hộ phương án quân sự nhắm vào Syria, cho rằng chính quyền Damascus "nhiều khả năng" đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường và cần phải có "phản ứng".

Đây được xem như những bằng chứng để 3 nước Mỹ, Anh, Pháp cáo buộc chính quyền Syria sử dụng loại vũ khí nguy hiểm, cũng như phát động tấn công trả đũa Damascus một tuần sau đó.

Video phỏng vấn độc quyền Hassan Diab của Russia 24.

Mới đây, kênh truyền hình Russia 24 đã tiếp cận và phỏng vấn Hassan Diab, một "bệnh nhân" trong video của White Helmets.

Trong cuộc trò chuyện, cậu bé Hassan Diab kể rằng vào ngày xảy ra sự việc, cậu và mẹ nghe thấy tiếng nói lớn trên đường phố thúc giục mọi người đi vào bệnh viện. Khi Hassan tới bệnh viện, có người đã đổ nước lên cậu và xếp cậu vào cùng các bệnh nhân khác.

"Cháu và mẹ đang ở tầng hầm và nghe thấy tiếng khóc ngoài đường cùng lời kêu gọi hãy đi đến bệnh viện ngay. Ngay khi cháu vừa vào bệnh viện, có người đã đổ nước lên người cháu", Hassan Diab kể lại.

Theo lời kể của bố Hassan, khi nghe tin vợ con nhập viện, anh lập tức đến nơi và thấy vợ con mình vẫn đang khỏe mạnh.

Cậu bé Hassan Diab.

"Chẳng có vũ khí hóa học. Tôi đã hút thuốc ở ngoài và chẳng cảm thấy gì. Tôi đã vào bệnh viện và gặp vợ con mình. Họ đã phát chà là, bánh trái và gạo cho những người tham gia và sau đó để mọi người trở về nhà", anh thuật lại.

Kênh truyền hình Russia 24 cũng phát đoạn phỏng vấn với một bác sỹ trong bệnh viện ở Douma, nơi các thành viên Mũ Bảo Hiểm Trắng làm đoạn phim giả. Vị bác sỹ này nói rằng, không có bệnh nhân nào có dấu hiệu bị phơi nhiễm chất độc hóa học trong ngày hôm đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều người bị bệnh về đường hô hấp do khói bụi từ các vụ đánh bom gần đây, do đó, tất cả các bác sỹ đều bận rộn chăm sóc bệnh nhân và không có thời gian để phản ứng với đoàn làm phim của Mũ Bảo Hiểm Trắng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga công bố cuộc phỏng vấn hai người tự giới thiệu là nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện duy nhất còn hoạt động ở Douma. Hai người này nói rằng các bệnh nhân trong video về "vụ tấn công hóa học" được đăng trên mạng thực chất là những người bị ngộ độc khói và đang được thân nhân dội nước lên người.

Mũ Bảo Hiểm Trắng được báo chí phương Tây ca ngợi như những người hùng.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, vụ tấn công ở Syria do các điệp viên nước ngoài dàn dựng.

Ngày 16/4, đặc phái viên Nga tại OPCW Alexander Shulgin cáo buộc Mũ Bảo Hiểm Trắng dùng ngân quỹ của Mỹ để dàn dựng vụ tấn công vũ khí hóa học tại Douma.

Moscow khẳng định đã cử các chuyên gia tới hiện trường song không tìm thấy dấu vết sử dụng vũ khí hóa học, không thấy thi thể nào hay ai cần điều trị. Điều này trái ngược hoàn toàn với nội dung video, hình ảnh và thông tin mà Mũ Bảo Hiểm Trắng công bố ra bên ngoài cho thấy có hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương vì chất độc thần kinh ở Douma.

> Hai tên lửa 'đẹp, mới và thông minh' của Mỹ đã được vận chuyển tới Nga

Tin mới lên