Tiêu điểm

Vụ Tân Hoàng Minh: Bộ Công an nói các nhà đầu tư sẽ được trả lại tiền đúng quy định

(VNF) - Bộ Công an khẳng định, các bị hại trong vụ án Tân Hoàng Minh sẽ được bảo vệ, trả lại tiền theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ Tân Hoàng Minh: Bộ Công an nói các nhà đầu tư sẽ được trả lại tiền đúng quy định

Nhiều nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh căng băng rôn trước trụ sở tập đoàn đòi tiền.

Chiều 30/6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tại cuộc họp báo, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thông tin về nội dung liên quan đến quyền lợi bị hại của các bị can trong vụ án Tân Hoàng Minh.

Cụ thể, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an, cho biết vụ án Tân Hoàng Minh đang trong quá trình điều tra, với hơn 6 nghìn bị hại, số tiền chiếm đoạt khoảng 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên đến nay, mới có khoảng 50% số người bị hại đến trình báo, xuất trình chứng từ đầy đủ. Quá trình điều tra chưa xong nên chưa thể chi trả cho bị hại. Mục tiêu của cơ quan điều tra là để thu hồi tài sản, bảo vệ quyền lợi của người bị hại.

Đại diện cơ quan công an cho biết, sau khi xác định đầy đủ số người bị hại chính xác sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật để chi trả cho người bị hại. Qua báo chí, cơ quan điều tra cũng kêu gọi người bị hại trong vụ Tân Hoàng Minh khẩn trương đến trình báo, giúp đẩy nhanh quá trình điều tra.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cũng nhấn mạnh thêm: “Vụ án đang trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi nên chắc chắn sẽ làm nghiêm minh, rõ ràng. Tâm lý nhà đầu tư đang rất lo lắng, có lấy được tiền hay không. Chúng tôi xin khẳng định sẽ giải quyết minh bạch, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, ưu tiên các nhà đầu tư cá nhân, mong các nhà đầu tư yên tâm”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Kết quả điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng ba công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Ngày 5/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án s"Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

 

Tin mới lên