Tài chính

Vụ Thuduc House bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng: VKS 'tuýt còi' TAND TP. HCM

(VNF) - VKSND TP. HCM cho biết TAND TP. HCM không gửi cho cơ quan này các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi gần 400 tỷ đồng của Thuduc House, do Cục trưởng Cục thuế TP. HCM ban hành trước đó.

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (VKSND TP. HCM) vừa có văn bản gửi Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) TP. HCM về việc TAND TP.HCM không gửi các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi gần 400 tỷ đồng của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

VKSND TP. HCM cho biết khoản 2 Điều 74 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định tòa phải gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho viện kiểm sát cùng cấp. Tuy nhiên, đến nay VKSND TP.HCM chỉ biết vụ việc thông qua báo chí, đồng thời  viện kiểm sát vẫn chưa nhận được quyết định nào liên quan.

Chính vì vậy, văn bản của Viện KSND TP. HCM yêu cầu TAND TP. HCM gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý để Viện KSND TP.HCM thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Trước đó, Cục Thuế TP. HCM cũng có văn bản đề nghị TAND thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục Thuế TP. HCM truy thu gần 400 tỷ đồng của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Trong văn bản, Cục Thuế TP. HCM khẳng định quyết định 5438 và 5439 của họ là đúng pháp luật, cần thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước (NSNN).

Cục Thuế TP. HCM cho rằng trong trường hợp TAND TP. HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về TAND thành phố.

Trước đó, sau khi thanh tra, Cục Thuế TP. HCM xác định Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài, song bản chất đây là các hợp đồng giả tạo để trục lợi tiền thuế. Từ đó, Cục Thuế TP.HCM quyết định truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp trong các giai đoạn từ 2017-2019.

Xem thêm: Cục Thuế TP. HCM đề nghị truy thu ngay Thuduc House 400 tỷ đồng

Tin mới lên