Thuế

Vụ tiền thưởng của U23 Việt Nam: Không có chuyện miễn thuế!

(VNF) – Tờ Dân trí dẫn lời một nguồn tin ngành Thuế khẳng định: "Không có chuyện miễn thuế cho các khoản thưởng của đội tuyển U23 Việt Nam".

Vụ tiền thưởng của U23 Việt Nam: Không có chuyện miễn thuế!

Tổng cục Thuế đang lên phương án tính thuế thu nhập đối với khoản thưởng của U23 Việt Nam

Cụ thể, hôm 1/3,Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có cuộc họp với các bên liên quan để đưa ra phương án tính thuế thu nhập đối với các khoản thưởng rất lớn mà đội tuyển U23 Việt Nam nhận được sau khi giành ngôi vị Á quân giải vô địch bóng đá U23 châu Á.

Được biết, sau khi thống nhất được phương án, Tổng cục Thuế sẽ trình lên Bộ Tài chính xem xét, quyết định. Dự kiến sang tuần tới, việc sẽ phải đóng thuế bao nhiêu hay miễn thuế đối với từng khoản thưởng như thế nào sẽ được phía Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố.

Cũng theo thông tin từ Tổng cục Thuế, việc nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền thưởng giải đấu sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

Trong một diễn biến mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết đến thời điểm ngày 27/2, VFF đã nhận được khoảng 80% - 90% trong tổng số 42,8 tỷ đồng tiền thưởng của tổ chức, cá nhân dành cho đội tuyển U23 Việt Nam chuyển về tài khoản. Trong đó, các cầu thủ và cá nhân liên quan đã nhận được một phần tiền thưởng từ trước Tết Nguyên đán 2018.

Tuy nhiên, VFF cũng cho hay do chưa có văn bản rõ ràng về việc tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền thưởng nên VFF tiến hành trừ 35% thuế đối với tất cả các trường hợp. Trước khi thực hiện khấu trừ thuế thu nhập nhập cá nhân, lãnh đạo VFF đã làm việc trước với đội tuyển để ổn định tinh thần cầu thủ và có sự đồng thuận.

Trước đó, trả lời với báo chí, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế, cho biết các cầu thủ U23 Việt Nam hoàn toàn được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đóng thuế thu nhập cá nhân như một số ý kiến tranh cãi gần đây.

Bà Hạnh giải thích theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, số tiền thưởng mà các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển U23 Việt Nam cũng được xem là "quà tặng", và là một dạng thu nhập của các cá nhân.

Tuy nhiên, Luật cũng như Nghị định 65 và đặc biệt tại Điều 2, khoản 10, Thông tư 111 hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân đã nêu rõ, đối với thu nhập từ nhận quà tặng, các cá nhân sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu được nhận qua 4 hình thức chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, bất động sản và các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như ô tô, xe máy, du thuyền, súng thể thao,...

Mặt khác, đối với các khoản tiền thưởng của các cơ quan sử dụng lao động, nếu gắn kèm với danh hiệu, huy chương, huy hiệu, bằng khen của Nhà nước, gắn với các giải thưởng trong nước và quốc tế thì cá nhân nhận thưởng cũng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, số "tiền thưởng" dành cho các cầu thủ U23 Việt Nam không được xem là một loại quà tặng trong 4 nhóm quà tặng trên và cũng không phải là tài sản phải cấp quyền sở hữu như "sổ đỏ, sổ hồng" đối với nhà ở, hay "giấy đăng ký" đối với phương tiên nên không phải nộp thuế.

Tin mới lên