Tài chính quốc tế

Vụ tin tặc đánh cắp gần 200 triệu USD: Sàn tiền điện tử BitMart hứa đền bù cho nạn nhân

(VNF) - Sàn giao dịch tiền điện tử Bitmart cho biết họ sẽ sử dụng tiền quỹ để bồi hoàn cho các nạn nhân của vụ tấn công mạng vừa xảy ra, tin tặc được cho là đã lấy cắp tới 196 triệu USD. Tuy nhiên, Bitmart không nêu rõ sẽ bồi thường đầy đủ hay chỉ một phần cho các nạn nhân.

Vụ tin tặc đánh cắp gần 200 triệu USD: Sàn tiền điện tử BitMart hứa đền bù cho nạn nhân

BitMart không phải là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên bị tin tặc nhắm tới.

Ngày 5/12 (theo giờ Mỹ), công ty phân tích dữ liệu và bảo mật blockchain Peckshield đưa ra cảnh báo sàn giao dịch tiền mã hoá BitMart đã bị hacker tấn công khi một dòng tiền trị giá hàng chục triệu USD đều đặn được chuyển từ sàn này tới một địa chỉ được gọi là "BitMart Hacker".

Peckshield truy theo dòng tiền giao dịch và cho biết rằng hacker đã chuyển lượng tiền điện tử đã lấy cắp lên Tornado Cash, một nền tảng trộn lẫn giao dịch Ethereum. Điều này làm cho việc truy dấu vết kẻ tấn công trở nên khó khăn hơn.

Theo Peckshield, có khoảng 20 token trên Bitmart bị tấn công, trong đó có các đồng tiền mã hoá phổ biến như Binance coin (BNB), Safemoon và Shiba Inu (Shib).

Tới ngày 6/12, sàn giao dịch tiền điện tử BitMart cho biết tin tặc đã đánh cắp ít nhất 150 triệu USD từ hai ví của sàn giao dịch này, khẳng định đây là hành vi "vi phạm an ninh quy mô lớn."

Tuy nhiên, ước tính của Peckshield cho thấy thiệt hại từ vụ tấn công có thể tới 200 triệu USD thay vì 150 triệu USD như BitMart công bố, bao gồm 100 triệu USD trên chuỗi Ethereum và 96 triệu USD từ các chuỗi khác như Binance Smart Chain. Tổng số tiền thiệt hại biến đây trở thành một trong những vụ hack sàn giao dịch lớn nhất lịch sử.

CNBC đã liên hệ với Bitmart để hỏi về sự chênh lệch hàng triệu USD, nhưng sàn giao dịch từ chối trả lời câu hỏi này.

Trong tuyên bố phát ra ngày 6/12, Bitmart cho biết họ đã hoàn thành các cuộc kiểm tra bảo mật ban đầu và xác định các tài sản bị ảnh hưởng. Sàn giao dịch cho biết vi phạm bảo mật chủ yếu do khóa cá nhân bị đánh cắp, điều này đã ảnh hưởng đến hai ví của họ.

Hiện công ty đang tạm ngừng hoạt động của 2 ví này để tiến hành điều tra và thông báo tất cả các ví khác đều “an toàn và không gặp vấn đề gì.”

BitMart không phải là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên bị tin tặc nhắm tới. Vụ tấn công này xảy ra chỉ sau ít ngày nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) BadgerDAO bị tấn công và lấy đi số tiền điện tử trị giá 120 triệu USD. Trong tháng 8, công ty tiền điện tử Poly Network đã bị đánh cắp khoảng 600 triệu USD tiền điện tử.

Xem thêm >> Bất chấp đại dịch Covid-19, ngành vũ khí toàn cầu ghi nhận doanh thu kỷ lục

Tin mới lên