Bất động sản

Vụ tranh chấp khu đất 1.810 tỷ tại Đà Nẵng: SUDICO được đơn phương chấm dứt hợp đồng

(VNF) - Tối 26/5, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng liên quan khu đất ven biển Đà Nẵng có trị giá gần 1.810 tỷ đồng.

Vụ tranh chấp khu đất 1.810 tỷ tại Đà Nẵng: SUDICO được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Khu đất tranh chấp giữa Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Đà Nẵng). Ảnh : Nhuệ Lộc

Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) là nguyên đơn, Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Đà Nẵng) là bị đơn.

Sau khi xem xét, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên chấp nhận yêu cầu của SUDICO được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải; chấp nhận yêu cầu của SUDICO được hưởng 150 tỷ đồng; bác yêu cầu SUDICO về khoản tiền phạt Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Cùng với đó, tòa tuyên bác yêu cầu của Land Hà Hải về việc: tiếp tục thực hiện hợp đồng; bác yêu cầu của Land Hà Hải đối với SUDICO về các nội dung buộc SUDICO bàn giao 2 giấy chứng nhận; yêu cầu buộc SUDICO bàn giao 2 thửa đất trên thực tế; yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng; bồi thường thiệt hại đối với SUDICO.

Về diễn biến trong phiên xét xử, trước khi tòa nghị án, phía Land Hà Hải có đề xuất hòa giải nên hội đồng xét xử đã tạo điều kiện để hai bên trao đổi. Trong đó, phía Land Hà Hải đã nêu ra 2 đề xuất, nếu SUDICO không muốn thực hiện hợp đồng.

Theo đó, Land Hà Hải sẽ nhận chuyển nhượng 1 trong 2 lô đất; hoặc SUDICO trả lại số tiền hơn 404 tỷ đồng Land Hà Hải đã thanh toán và số tiền truy thu 48 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng mong muốn hội đồng xét xử xem xét cho vấn đề lãi suất ngân hàng số tiền mà Land Hà Hải đã thanh toán cho SUDICO, xem xét bồi thường thiệt hại vì việc chậm trễ thực hiện hợp đồng ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư kinh doanh, danh dự, uy tín.

Trước đề xuất của Land Hà Hải, SUDICO cho rằng thiệt hại cả hai bên đều phải gánh chịu. Công ty này chỉ xem xét hòa giải trong phạm vi 404 tỷ đồng Land Hà Hải đã thanh toán, và số tiền truy thu 48 tỷ đồng mà Land Hà Hải đã nộp ngân sách.

Tạo điều kiện cho 2 bên tìm tiếng nói chung không được, hội đồng xét xử đã tuyên đình chỉ xét xử kháng cáo của SUDICO với khoản tiền truy thu 48 tỷ đồng và lãi phát sinh (do SUDICO rút kháng cáo).

Cùng với đó, hội đồng xét xử cũng bác các yêu cầu kháng cáo còn lại của SUDICO và kháng cáo của Land Hà Hải; ghi nhận sự tự nguyện của SUDICO hoàn trả trên 254 tỷ đồng trong số 404 tỷ đồng mà Land Hà Hải đã thanh toán.

Tin mới lên