Tiêu điểm

Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Bồi thường bao nhiêu tiền cho 6 năm?

(VNF) - Theo Điều 152 Bộ luật Hình sự 2015, vụ việc trao nhầm con cách đây 6 năm tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội), người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Bồi thường bao nhiêu tiền cho 6 năm?

Vụ trao nhầm con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội)

Tin mới vụ trao nhầm con ở Ba Vì (Hà Nội)

Mới đây, sự việc anh Phùng Giang Sơn (Ba Vì, Hà Nội) tố Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã trao nhầm con không ngừng gây xôn xao dư luận. Cụ thể, theo đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế, anh Phùng Giang Sơn cho biết ngày 1/11/2012, vợ anh hạ sinh con tại Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng bé Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên, khi cháu Phùng Thanh H. càng lớn thì gia đình càng nhận thấy có những nét không giống bố mẹ nên đã đưa cháu H. đi xét nghiệm và được kết quả là cháu H. không phải con của vợ chồng anh.

Sau đó, gia đình anh Sơn đã đến làm việc với bệnh viện nhưng sau một thời gian vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của bệnh viện.

Ngày 10/7 vừa qua, Bộ Y tế đã ra công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì gây ra sự cố trao nhầm trẻ sơ sinh ngày 01/11/2012.

Trước vụ việc này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, cho hay sự việc nhầm lẫn này xảy ra từ năm 2012 thời giám đốc cũ. Tuy vậy, khi nhận được phản ánh của gia đình anh Phùng Giang Sơn, bệnh viện đã xin lỗi gia đình và nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót này; cam kết trong thời gian ngắn nhất tìm lại con cho gia đình. Bệnh viện đã chi trả toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm ADN...Trước mắt, bệnh viện đã gửi anh Sơn 47 triệu đồng chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình

“Cụ thể mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất như thế nào, phía Bệnh viện sẽ chờ phán quyết của tòa án. Lý do gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân huyện Ba Vì”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết: “Nếu đòi bồi thường quá nhiều thì bệnh viện không có tiền; bản thân cán bộ y tế làm sai cũng không thể bồi thường được với mức lương mỗi tháng chỉ 4 triệu đồng”.

“Bệnh viện cũng quyết định xử lý kỷ luật với các nữ hộ sinh liên quan, không cho tham gia công tác chuyên môn như trực, đỡ trẻ, tắm bé mà làm hành chính”, ông Hùng cho biết thêm.

Video bi kịch vụ trao nhầm con suốt 6 năm ở Ba Vì (Hà Nội):

Bệnh viện phải bồi thường vụ trao nhầm con như thế nào?

Nếu hành vi trao nhầm con do lỗi vô ý, tùy theo mức độ có thể bị xử lý kỷ luật và bệnh viện phải bồi thường theo quy định pháp luật. Theo quy định bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra, căn cứ  theo Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015.

Cụ thể, theo Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì sau đó có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, theo quy định này, bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình đã bị trao nhầm con. Sau đó, bệnh viện có quyền yêu cầu cá nhân người có lỗi (y tá, hộ sinh, bác sĩ…) trao nhầm đứa trẻ phải bồi thường lại cho bệnh viện.

Trường hợp đối với lỗi cố ý thì căn cứ theo Điều 152 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt thấp nhất từ 2 - 5 năm tù và cao nhất từ 7 - 12 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Ngoài ra, gia đình bị trao nhầm con có quyền yêu cầu bệnh viện bồi thường thiệt hại về mặt vật chất, như: thu nhập bị mất hoặc giảm sút trong thời gian đi tìm con đẻ, chi phí giám định ADN, chi phí xác minh, làm lại giấy tờ hộ tịch… Những chi phí này phải được chứng minh bằng hóa đơn, chứng từ hoặc xác nhận do cá nhân hoặc tổ chức làm chứng.

Tin mới lên