Tiêu điểm

Vụ Việt Á: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc CDC Bình Phước

Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì liên quan đến sai phạm trong mua vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Vụ Việt Á: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc CDC Bình Phước

Bộ kit test Covid-19 của Công ty Việt Á

Ngày 12/3, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Phước khóa XI đã họp phiên thứ 19 quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước, đồng thời kỷ luật Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước, nhiệm kỳ 2020-2022 bằng hình thức khiển trách.

Qua xem xét, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát để một số cán bộ, nhân viên trung tâm vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong việc mua vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Sáu chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh. Ngoài ra, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Sáu còn vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng nơi ông công tác.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy Bình Phước quyết định thi hành kỷ luật Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2022 bằng hình thức khiển trách và ông Nguyễn Văn Sáu bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

UBKT Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy Sở Y tế chỉ đạo, xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến các vi phạm trên.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, trong năm 2021, CDC Bình Phước đã mua từ Cổ phần công nghệ Việt Á 87.392 kit test Covid-19 và 47.900 kit test tách chiết với tổng số tiền hơn 41,5 tỷ đồng. Trong đó CDC Bình Phước đã thanh toán trên 7,1 tỷ đồng, số còn lại (34,38 tỷ đồng) chưa hoàn tất thủ tục thanh toán.

Cũng trong năm 2021, CDC Bình Phước còn mua máy xét nghiệm Realtime - PCR và máy tách chiết tự động DNA/RNA của Công ty Việt Á với tổng kinh phí 2,75 tỷ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Cả 2 máy đều đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Đầu tháng 12/2021, đại diện Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà cho ông Sáu liên quan đến việc mua bán kít xét nghiệm giữa CDC Bình Phước và doanh nghiệp này.

Đến cuối tháng 12, ông Sáu mới báo cáo với tổ chức, lãnh đạo các cấp và xin nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau đó vụ việc đã được chuyển cho Bộ Công an làm việc, hiện phần quà mà Công ty Việt Á tặng cho ông Sáu vẫn chưa được tiết lộ.

Sau việc ông Sáu xin trả lại quà của Công ty Việt Á, Bộ Công an từng mời ông Sáu cùng 5 thuộc cấp gồm kế toán trưởng, 3 cán bộ khoa dược và 1 cán bộ khoa xét nghiệm lên làm việc. Tuy nhiên sau đó cả 6 người đã quay lại làm việc bình thường.

Tin mới lên