Tiêu điểm

Vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm công sản: Vạch trần sai phạm của Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân

(VNF) – Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ rõ vai trò, sai phạm của hai cựu tướng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân trong việc giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm công sản, trục lợi bất chính.

Vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm công sản: Vạch trần sai phạm của Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân

Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân đã có sai phạm lớn trong vụ Vũ "nhôm" thâu tóm công sản, gây thiệt hại cho nhà nước.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2018, Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an.

Tuy không phụ trách Tổng cục V nhưng ngày 28/5/2015 (trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn) Bùi Văn Thành đã ký tờ trình số 150/TTr-BCA-H41, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an.

Ngày 24/10/2015, Bùi Văn Thành ký Công văn số 2384/BCA-V11, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính TP. HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố và UBND TP. HCM phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur, quận 3, là 301,3 tỷ đồng. Hành vi này là không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định.

Sau đó, mặc dù Tổng cục IV, Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc Công ty Thông tin Thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo Chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn 294,29 tỷ đồng nhưng Bùi Văn Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur.

Bùi Văn Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước, số tiền là 222,8 tỷ đồng.

Đối với Trần Việt Tân, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định: trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2016, Trần Việt Tân là Tổng cục trưởng Tổng cục V sau đó là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao trực tiếp phụ trách Tổng cục V.

Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, Trần Việt Tân đã ký phát hành 07 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành Công an, gồm: nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng; nhà, đất tại số 15 Thi Sách và nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP. HCM.

Sau khi ký các văn bản liên quan đến 3 dự án nêu trên, Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ.

Do đó, đã để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an, của Tổng cục V để được thuê các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và TP. HCM theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách Nhà nước, số tiền là: 155,3 tỷ đồng.

Tin mới lên