Thị trường

Vụ xuất khẩu gạo: Lập đoàn kiểm tra liên ngành, có Bộ Công an tham gia

(VNF) - Bộ Công Thương vừa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng, nhằm phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Vụ xuất khẩu gạo: Lập đoàn kiểm tra liên ngành, có Bộ Công an tham gia

Nguyên nhân của việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành là thời gian qua, Bộ Công Thương nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan xuất hiện một số điểm bất thường.

Các điểm bất thường nói trên gồm: thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi); cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống…

Đoàn kiểm tra liên ngành lần này sẽ do Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Quốc Khánh, làm trưởng đoàn.

Các đơn vị có đại diện tham gia đoàn gồm: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Cục An ninh kinh tế tổng hợp (Bộ Công an), Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Được biết đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng. Trên cơ sở đó, đoàn sẽ xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4 năm 2020 và phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5 năm 2020.

Thời gian đoàn làm việc từ ngày 20/4 đến ngày 24/4. Đoàn kiểm tra sẽ tự giải thể sau khi kết thúc nhiệm vụ.

Liên quan đến việc xuất khẩu gạo, hôm nay (17/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20/4/2020, đồng thời báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng ngày 20/4/2020.

Trước đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Trong đó, Bộ Tài chính cần nêu cụ thể vể quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống; công tác phối hợp với Bộ Công Thương về việc này.

Đối với Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng yêu cầu bộ này báo cáo việc triển khai văn bản 2827 của Văn phòng Chính phủ và công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hai Bộ này có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng các nội dung trên trước ngày 18/4.

Tin mới lên