Tài chính quốc tế

Vừa áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, Mỹ lại chuẩn bị giáng ‘đòn chí mạng’?

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự tính đẩy nhanh việc áp thêm thuế quan đối với 325 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc sau khi vòng đàm phán thương mại giữa hai nước ngày 9/5 chưa cho thấy dấu hiệu khả quan, theo Fox News.

Vừa áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, Mỹ lại chuẩn bị giáng ‘đòn chí mạng’?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự tính đẩy nhanh việc áp thêm thuế quan đối với 325 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Quyết định tăng thuế trên nếu được thực thi sẽ tác động đến hơn 5.000 sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, từ hóa học đến dệt may, hàng tiêu dùng…

Trước đó, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) ngày 9/5 thông báo sẽ bắt đầu thu thuế 25% trên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ 00h01 ngày 10/5 (theo giờ địa phương), thêm một bước kích hoạt kế hoạch tăng thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị.

CBP cho biết mức thuế 25% sẽ được áp dụng lên hơn 5700 hạng mục hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vốn trước đây bị đánh thuế 10%. Trong đó các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính, quần áo, đồ chơi, bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo tính toán của Bloomberg Economics, việc nâng thuế này sẽ khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc mất 0,9% trong năm nay.

Thông báo được đưa ra sau khi phái đoàn Mỹ và Trung Quốc kết thúc ngày đàm phán thương mại đầu tiên trong khuôn khổ cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày 9-10/5 tại Washington.

Phái đoàn hai bên kết thúc ngày đàm phán đầu tiên sau 90 phút họp bàn, thời lượng ngắn hơn nhiều so với các phiên đàm phán dài hơi thông thường. Hoạt động đàm phán sẽ được nối lại vào sáng 10/5 tại Washington (tối 10/5 theo giờ Hà Nội).

Cả Bộ Thương mại Trung Quốc cũng như đoàn Trung Quốc đang tham gia đàm phán về thương mại với Mỹ ở Washington đã ngay lập tức có phản ứng trước quyết định tăng thuế của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố cảm thấy "rất đáng tiếc" trước động thái này và buộc phải có biện pháp đáp trả. Dù vậy, cơ quan này không cho biết chi tiết.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, chính người Mỹ phải gánh các khoản thuế ước tính lên tới 3 tỷ USD/tháng khi chính quyền tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đó là chưa kể đến việc hàng xuất khẩu của Mỹ cũng sẽ phải nếm "trái đắng" khi bị trả đũa. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người nông dân và nhiều doanh nghiệp của Mỹ.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), căng thẳng thương mại và việc trả đũa thông qua các biện pháp thuế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ra mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Xem thêm >> Sau đòn ‘nắn gân’ của Mỹ, Trung Quốc tuyên bố ‘phải đáp trả’

Tin mới lên