Tài chính quốc tế

Vừa bắt nhân viên cấp cao, Ba Lan cân nhắc 'tẩy chay' thiết bị Huawei

(VNF) - Một quan chức cấp cao của Chính phủ Ba Lan mới đây tiết lộ nước này có thể cân nhắc một lệnh cấm sử dụng những sản phẩm của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei trong các cơ quan công quyền, sau vụ bắt giữ một nhân viên của tập đoàn nói trên chỉ vài ngày trước đó.

Vừa bắt nhân viên cấp cao, Ba Lan cân nhắc 'tẩy chay' thiết bị Huawei

Ba Lan cân nhắc việc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei.

Reuters ngày 13/1 dẫn lời quan chức cấp bộ trưởng phụ trách An ninh mạng của Ba Lan Karol Okonski cho biết: "Chúng tôi không có những công cụ pháp lý để buộc các công ty tư nhân hoặc công dân ngừng sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của công ty công nghệ thông tin. Không thể loại trừ khả năng chúng tôi sẽ cân nhắc những thay đổi pháp lý để cho phép một động thái như vậy."

"Chúng tôi sẽ phân tích liệu rằng... quyết định của chúng tôi có bao gồm chấm dứt việc sử dụng... các sản phẩm của Huawei hay không”, ông Okonski nói thêm.

Ngoài ra, Chính phủ Ba Lan cũng có thể xem xét việc thắt chặt khung pháp lý nhằm cho phép nhà chức trách nước này hạn chế việc sử dụng các sản phẩm của những công ty bị cho là đe dọa an ninh của Ba Lan.

Trước đó vào ngày 11/1, nhà chức trách Ba Lan đã bắt giữ Vương Vĩ Tinh (Wang Weijing), giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan, chi nhánh phụ trách khu vực Trung Âu, Đông Âu và Bắc Âu.

Theo đài TVP của Ba Lan, ông Vương từng làm việc cho lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Gdansk, phía bắc Ba Lan, trước khi làm việc cho Huawei. Ông bị bắt cùng một cựu quan chức an ninh cấp cao của Ba Lan hôm 8/1 với cáo buộc hoạt động gián điệp chống lại nước này.

Trong một thông báo hôm 12/1, Huawei tuyên bố đã sa thải ông Vương và khẳng định hành động của người này "không liên quan đến công ty" đồng thời đã "gây ra những ảnh hưởng nguy hại đến danh tiếng của Huawei trên toàn cầu”.

Ông Vương bị bắt hơn một tháng sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị Canada bắt theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà Mạnh gian lận các ngân hàng để tiến hành hoạt động kinh doanh tại Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Hãng này đang ngày càng bị đề phòng ở phương Tây vì những mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và việc Mỹ cáo buộc các thiết bị của hãng này có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp.

Chưa có bằng chứng nào được đưa ra công khai và công ty đã liên tục phủ nhận các cáo buộc, nhưng một số nước phương Tây đã hạn chế khả năng của Huawei tiếp cận thị trường của họ.

Xem thêm >> Mỹ cảnh báo ‘lạnh gáy’ các công tư Đức ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên