Đô thị

Vừa bị phạt 300 triệu, Phú Gia Thịnh tiếp tục bị người dân khởi kiện

(VNF) - Người dân tại khu đất B2-12, dự án New Da Nang City đã khởi kiện Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (chủ đầu tư). Nguyên do là khu B2-12 chưa có chủ trương giải tỏa đền bù mà Công ty Phú Gia Thịnh đã phân lô bán cho người dân thông qua hình thức “Thỏa thuận góp vốn" .

Vừa bị phạt 300 triệu, Phú Gia Thịnh tiếp tục bị người dân khởi kiện

Công ty Phú Gia Thịnh bị người dân khởi kiện, liên quan đến khu đất B2-12.

Khởi kiện chủ đầu tư dự án New Da Nang City

Theo nguồn tin của VietnamFinance, tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn kiện của bà T.T.L (sinh năm 1968; ở quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Theo đó, bà T.T.L mua đất tại khu đất có ký hiệu B2-12, dự án New Da Nang City (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư. Song Công ty Phú Gia Thịnh chưa bàn giao theo đúng cam kết. 

Theo tìm hiểu, năm 2018, Công ty Phú Gia Thịnh đã tự ý phân lô bán nền tại khu đất không nằm trong phạm vi của dự án New Da Nang City. Khu đất mà chủ đầu tư này tự ý phân lô bán nền vẫn có người dân sinh sống và chưa có chủ trương giải tỏa đền bù.

Việc chủ đầu tư bán đất cho người dân được thông qua hình thức giao dịch “Thỏa thuận góp vốn". Trong thoả thuận góp vốn đó, lô B2-12 được gọi là "dự án mở rộng" của New Da Nang City.

Theo người dân phản ánh, thời điểm năm 2018, khu vực này có rất nhiều người lạ mặt đến để xem đất. Sau một thời gian, khu đất này cũng lại xuất hiện nhiều người lạ mặt đến đây để đòi đất.

Ép người dân thanh lý hợp đồng

Vào cuối tháng 12/2021, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 300 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh.

Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng buộc chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn.

Nguyên nhân xử phạt là doanh nghiệp này đã có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án New Da Nang City, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. 

Theo văn bản này, Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án New Da Nang City không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Dựa vào quyết định xử phạt này của Sở Xây dựng Đà Nẵng và Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa một số nghị định hướng dẫn Luật Đất đai bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 8/2/2021, Công ty Phú Gia Thịnh liên tiếp gửi các thông báo cho các đối tác với nội dung đề nghị thanh lý hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký trước đó.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn dựa sự kiện bất khả kháng quy định tại Điều 8 của hợp đồng/Thỏa thuận góp để cho rằng nếu kéo dài dự án sẽ gia tăng thiệt hại cho cả Công ty Phú Gia Thịnh và đối tác.

Cũng chính vì lý do này, Công ty Phú Gia Thịnh đề nghị chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký, hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận đồng thời tự nguyện chia sẻ trả thêm cho khách hàng một khoản tiền theo lãi suất 5% tính từ thời điểm nhận góp vốn đến thời điểm thanh lý, chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn.

Không chỉ đưa ra lời đề nghị, doanh nghiệp này còn đưa ra lời “đe dọa” đối với các đối tác của mình.

Cụ thể, người mua đất tại dự án New Da Nang City phải đăng ký giải quyết thanh toán trước ngày 28/1/2022. Nếu không đồng thuận phương án, Công ty Phú Gia Thịnh sẽ khởi kiện ở tòa án.

Tin mới lên