Tài chính quốc tế

Vừa công bố dịch, Triều Tiên ghi nhận ca tử vong và trăm nghìn người có triệu chứng Covid-19

(VNF) - Sáng 13/5, Bình Nhưỡng cho biết đã có 6 ca tử vong, trong đó có 1 người được xác nhận nhiễm Covid-19 và khoảng 350.000 người có triệu chứng sốt trên toàn quốc, chỉ một ngày sau khi nước này công bố đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Vừa công bố dịch, Triều Tiên ghi nhận ca tử vong và trăm nghìn người có triệu chứng Covid-19

Dịch bệnh được cho là bùng phát tại Triều Tiên từ tháng 4, sau khi 1 sự kiện công cộng lớn được tổ chức.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin, khoảng 187.800 người đang được điều trị cách ly sau khi cơn sốt không rõ nguồn gốc "bùng nổ lan rộng trên toàn quốc".

Bắt đầu từ tháng 4 tới nay, Triều Tiên đã ghi nhận khoảng 350.000 người có dấu hiệu sốt, trong đó số người báo cáo triệu chứng trong ngày 12/5 là 18.000 người. Khoảng 162.200 người đã được điều trị khỏi, và ít nhất 6 người có các triệu chứng sốt đã chết, một trong số đó được xác nhận là đã nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, KCNA không thông tin về việc có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trước đó chỉ 1 ngày, Triều Tiên đã áp đặt lệnh đóng cửa trên toàn quốc và ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 lần đầu tiên trong đại dịch, khi 1 công dân tại thủ đô Bình Nhưỡng có kết quả xét nghiệm cho thấy người này nhiễm phải chủng Omicron của virus gây bệnh.

Mặc dù quy mô dịch bệnh chưa thực sự rõ ràng, nhưng một đợt bùng phát Covid-19 lớn có thể tàn phá một quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu và số dân chưa được tiêm phòng nhiều như Triều Tiên.

Phía Triều Tiên cho biết dịch bệnh bùng phát ở thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng 4. Truyền thông nhà nước không nêu chi tiết về nguyên nhân bùng phát, nhưng thành phố đã tổ chức một số sự kiện công cộng lớn vào ngày 15 và 25/4, bao gồm một cuộc diễu hành quân sự và các cuộc tụ họp lớn nơi hầu hết mọi người không đeo khẩu trang.

Đến thăm trung tâm chỉ huy chống virus để kiểm tra tình hình và các phản ứng sau khi ban bố "tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng nhất" ngày 12/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "chỉ trích rằng sự lây lan đồng thời của cơn sốt với khu vực thủ đô là trung tâm cho thấy có một điểm yếu trong hệ thống phòng chống dịch đã thiết lập", KCNA cho biết.

Trong một bài viết khác, KCNA cho biết các cơ quan y tế đang cố gắng tổ chức các hệ thống xét nghiệm và điều trị cũng như tăng cường công tác khử trùng.

Các nhà phân tích cho biết đợt bùng phát có thể đe dọa làm trầm trọng thêm tình hình lương thực vốn đã khó khăn của đất nước bị cô lập trong năm nay, vì việc đóng cửa sẽ cản trở "cuộc chiến toàn lực" chống hạn hán và huy động lao động.

Triều Tiên trước đó đã từ chối nguồn cung cấp vắc xin từ chương trình chia sẻ toàn cầu COVAX và Trung Quốc. Nhưng giờ đây, một số nguồn tin cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng tiếp nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Cheong Seong-Chang, một nhà phân tích tại Viện Sejong của Hàn Quốc, cho biết tốc độ lan truyền của cơn sốt cho thấy cuộc khủng hoảng có thể kéo dài vài tháng và có thể kéo dài đến năm 2023, gây ra sự gián đoạn lớn ở đất nước được trang bị kém.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan giải quyết các vấn đề liên Triều, cho biết Hàn Quốc sẵn sàng cung cấp hỗ trợ y tế và các trợ giúp khác cho Triều Tiên dựa trên các cân nhắc nhân đạo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không có kế hoạch gửi vắc xin tới Triều Tiên nhưng ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm cung cấp viện trợ cho những người dễ bị tổn thương ở đó, thúc giục Bình Nhưỡng tạo điều kiện cho công việc đó.

Xem thêm >> Triều Tiên ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, ban lệnh phong tỏa toàn quốc

Tin mới lên