Tài chính quốc tế

Vừa đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Nga sắp ra mắt loại thứ 2

(VNF) - Mẫu vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 của Nga, do Viện Nghiên cứu Vector phát triển, sẽ được đăng ký vào tháng 9 tới.

Vừa đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Nga sắp ra mắt loại thứ 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mẫu vaccine ngừa Covid-19 thứ hai của nước này sẽ được cấp phép vào tháng 9 tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24 ngày 27/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mẫu vaccine ngừa Covid-19 thứ hai của nước này sẽ được cấp phép vào tháng 9 tới theo kế hoạch.

Theo thông tin từ cơ quan đăng ký dược phẩm quốc gia Nga, đây là loại vaccine tiêm vào bắp. Mỗi phác đồ sẽ gồm 2 mũi tiêm cách nhau 3 tuần. Theo Bộ Y tế Nga, điều này sẽ giúp hình thành khả năng miễn dịch lâu dài.

Tổng thống Putin kỳ vọng loại vaccine thứ 2 sẽ có hiệu quả và độ an toàn tương đương với loại vaccine Sputnik-V vừa được cấp phép.

Cũng tại buổi phỏng vấn, khi được hỏi về sức khỏe của con gái, người đã tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik-V, ông Putin cho biết sức khỏe của con gái ông hiện vẫn ổn định, khỏe mạnh và cơ thể đã phát triển thành công khả năng miễn dịch với Covid-19.

Nhà lãnh đạo Nga cũng tiết lộ thêm rằng con gái ông đã tình nguyện thử nghiệm tiêm vaccine mà không hỏi ý kiến ông.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và đã vượt qua khâu kiểm định.

Theo thông cáo của Bộ Y tế Nga, với phác đồ tiêm 2 lần, vaccine Sputnik-V cho phép phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong 2 năm.

Phó thủ tướng Tatyana Golikova mới đây cho biết hiện đã có 27 quốc gia quan tâm đến việc mua vaccine Sputnik-V của Nga.

Hành trình "thần tốc" mà Nga phê duyệt và sản xuất vaccine Covid-19 khiến một số quốc gia phương Tây phải ngạc nhiên, thậm chí bày tỏ nghi ngại bởi vaccine Sputnik-V đã được phê duyệt trước khi bước vào thử nghiệm giai đoạn 3, thường có sự tham gia của hàng nghìn người. Thử nghiệm này được coi là điều kiện cần thiết để đảm bảo vaccine được chấp thuận theo quy định.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ vừa thêm 5 viện nghiên cứu của Nga vào danh sách trừng phạt với cáo buộc những đơn vị này đang tham gia nghiên cứu vũ khí sinh học và hóa học.

Đặc biệt, trong danh sách này có Viện Nghiên cứu Trung ương 48 của Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan đã tham gia thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov ngày 27/8 tuyên bố những cáo buộc mà Mỹ đưa ra là "phi lý và vô nghĩa" và Nga nghi ngờ việc Mỹ đưa một viện nghiên cứu tham gia quá trình phát triển vaccine Covid-19 vào danh sách trừng phạt là để cạnh tranh thiếu công bằng.

Hiện Nga, Mỹ và Trung Quốc là những nước dẫn đầu "cuộc chạy đua" sản xuất vaccine Covid-19 trên thế giới.

Xem thêm >> Mỹ lên án việc Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo ở Biển Đông

Tin mới lên