Tài chính quốc tế

Vừa đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ lại dọa áp thuế Trung quốc nếu có tranh chấp

(VNF) - Sau nhiều bất đồng kéo dài, Trung Quốc và Mỹ mới đây đã nhất trí xây dựng thỏa thuận thương mại và kinh tế song phương giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Vừa đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ lại dọa áp thuế Trung quốc nếu có tranh chấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn sau khi cả Mỹ và Trung Quốc ngày 13/12 đều xác nhận đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, nếu giữa Mỹ và Trung Quốc phát sinh tranh chấp thương mại mà không thể giải quyết được thì Mỹ sẽ sử dụng các công cụ thuế quan.

Trước đó, chia sẻ trên trang cá nhân Twitter ngày 13/12 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một Thỏa thuận giai đoạn 1 và “Trung Quốc đồng ý thay đổi nhiều về cấu trúc, đồng thời mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác".

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không áp thuế đối với gần 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc mà theo kế hoạch sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 tới.

Cũng theo ông Trump, Mỹ sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc. Tuy mức thuế quan 25% đã được áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc trước đây vẫn được duy trì.

Ngoài ra, thỏa thuận thương mại cũng yêu cầu những cải cách mang tính cấu trúc đối với các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ trong nền kinh tế Trung Quốc. Thỏa thuận còn bao gồm một hệ thống giải quyết mâu thuẫn giữa các bên.

Ông chủ Nhà Trắng gọi đây là thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả và thông báo việc đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai sẽ được triển khai ngay thay vì chờ đến sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tổng thống Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ lập tức bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc.

Cũng trong ngày 13/12, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn đã xác nhận thông tin này, cho biết Trung Quốc đã quyết định hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực từ ngày 15/12. Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ.

Theo ông Vương, hiện các quan chức thương mại của Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận thời điểm cũng như địa điểm ký kết thỏa thuận này.

Thứ trưởng Vương Thụ Văn cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ giữ đúng cam kết của mình. Theo ông, một thỏa thuận thương mại sẽ giúp giải quyết hiệu quả những bất đồng về thương mại, thúc đẩy sự phát triển ổn định mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 này gồm 9 chương: lời tựa, các quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, lương thực và nông sản, các dịch vụ tài chính, tỷ giá hối đoái và minh bạch, mở rộng thương mại, đánh giá song phương và giải quyết tranh chấp, và các điều khoản cuối cùng.

Xem thêm >> Trung Quốc bênh vực Nga, tố Mỹ vi phạm Hiệp ước INF

Tin mới lên