Tài chính quốc tế

Vừa đạt thỏa thuận ‘đình chiến’, Trung Quốc ‘rục rịch’ nhập khẩu đậu tương Mỹ

(VNF) - Hãng tin Bloomberg ngày 4/12 dẫn nguồn thạo tin cho biết giới chức Trung Quốc hiện đang thực hiện những thủ tục cần thiết để chuẩn bị cho việc nối lại nhập khẩu đậu tương và khí hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.

Vừa đạt thỏa thuận ‘đình chiến’, Trung Quốc ‘rục rịch’ nhập khẩu đậu tương Mỹ

Vừa đạt thỏa thuận ‘đình chiến’, Trung Quốc ‘rục rịch’ nhập khẩu đậu tương Mỹ

Đây có thể xem như một dấu hiệu đầu tiên xác nhận tuyên bố của Tổng thống Donald Trump và Nhà Trắng rằng Trung Quốc đã hứa sẽ "ngay lập tức" mua thêm hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ việc chuẩn bị này có đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ cắt giảm mức thuế quan trước đó nhằm trả đũa Mỹ hay sẽ hoàn thuế cho các công ty nhập khẩu các mặt hàng này, như cách làm đã áp dụng đối với việc nhập khẩu đậu tương cho dự trữ quốc gia của Trung Quốc.

Hoạt động nhập khẩu đậu tương và khí đốt Mỹ của Trung Quốc gần như đã ngưng trệ sau khi Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu mạnh tay lên các mặt hàng này để trả đũa việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Số liệu thống kê cho thấy nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc trong tháng 10 giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái, gây nhiều khó khăn cho nông dân trồng đậu tương ở vùng Midwest của Mỹ, nơi hiện đang trong vụ thu hoạch đậu.

Các chuyên gia nhận định rằng dù Trung Quốc nối lại việc nhập khẩu đậu tương Mỹ ngay thời điểm này thì đậu tương Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của đậu Nam Mỹ, khu vực đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch đậu tương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp gỡ ăn tối ở Argentina và đạt được thỏa thuận tạm ngừng áp thuế 90 ngày kể từ 1/12.

Mỹ cũng gần như không nhập khẩu khí đốt Mỹ trong tháng 10, sau khi Bắc Kinh hồi tháng 9 áp mức thuế quan trả đũa 10% lên mặt hàng này. Tuy nhiên, theo dữ liệu theo dõi tàu biển của Bloomberg, trong tháng 11, Trung Quốc đã nhập ít nhất một lô khí đốt từ Mỹ.

Trước đó, trong cuộc gặp hôm 1/12 ở Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý hoãn áp thuế mới lẫn nhau trong vòng 90 ngày sau nhiều tháng căng thẳng leo thang về thương mại và các vấn đề khác.

Ngay sau đó, giá đậu tương Mỹ đã tăng ở mức cao nhất kể từ tháng 8 đến nay bởi đây là một trong những mặt hàng bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, những con số này có biên độ rộng lớn phụ thuộc vào giao dịch riêng cho hàng hóa Mỹ và phải tuân theo các điều kiện của thị trường.

Cũng theo ông Kudlow, Trung Quốc đã cam kết bắt đầu gỡ bỏ thuế quan và hàng rào phi thuế quan ngay lập tức, trong đó giảm thuế 40% đối với các sản phẩm tự động.

Ông Trump đã chỉ định ông Lighthizer, đại diện thương mại của Mỹ và là một trong những người chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất trong chính quyền Trump, giám sát vòng đàm phán và thương mại mới với Trung Quốc.

Việc chỉ định ông Lighthizer, người vừa đạt được thỏa thuận mới với Canada và Mexico, là dấu hiệu cho thấy lập trường cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh và đánh dấu sự chuyển đổi từ cách làm trước đây khi ông Mnuchin đóng vai trò đầu tàu.

Xem thêm >> Thuê mẫu lưng trần quảng cáo bất động sản, công ty Trung Quốc nhận ‘trái đắng’

Tin mới lên