Tài chính quốc tế

Vừa điên cuồng phá đỉnh hơn 59.000 USD, giá Bitcoin lại trượt sâu

(VNF) - Trong vòng 24 giờ qua, giá Bitcoin có lúc đạt mức cao nhất mọi thời đại, lên tới hơn 59.000 USD, có lúc giảm sâu chỉ còn 47.600 USD. Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng thị trường tiền điện tử này đã tiến quá sâu vào trạng thái đầu cơ giá.

Vừa điên cuồng phá đỉnh hơn 59.000 USD, giá Bitcoin lại trượt sâu

Vừa điên cuồng phá đỉnh hơn 59,000 USD, giá Bitcoin lại trượt sâu.

Vào thời điểm 9h sáng nay (23/2), giá Bitcoin đứng ở mức 52.285, giảm khoảng 7,41% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Không chỉ Bitcoin, hai đồng tiền điện tử có giá trị lớn thứ hai và thứ 3 là Ethereum và Binance Coin cũng chứng kiến mức giảm sâu lần lượt 9,87% và 11,49% về 1.709  USD và 250 USD.

Nhiều nhà quan sát cho rằng một trong những nguyên nhân đẩy giá Bitcoin giảm sâu là do nhận định tiêu cực mới đây của tỷ phú Bill Gates.

Trả lời phỏng vấn trên kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC ngày 21/2, Nhà sáng lập Microsoft cho rằng Bitcoin là một phát minh thừa thãi và ông không nắm bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

"Bitcoin có thể tăng hoặc giảm dựa trên cảm xúc hoặc quan điểm của bất kỳ ai và tôi không có cách nào để dự đoán được sự biến động đó", vị tỷ phú cho hay.

Dù thừa nhận sự ra đời của Bitcoin cùng các loại tiền điện tử đã giúp giảm chi phí giao dịch, song tỷ phú Bill Gates cho rằng tiền số đang được sử dụng cho các hoạt động phi pháp tại các nước đang phát triển, trong đó có rửa tiền.

Dù ở thời điểm hiện tại Bitcoin đang được các nhà đầu tư và các doanh nghiệp lớn chấp nhận, nhưng một số nhà phân tích và nhà đầu tư vẫn hoài nghi về đồng tiền kỹ thuật số có tính biến động cao này, đồng thời cho rằng Bitcoin còn lâu nữa mới trở thành hình thức thanh toán được sử dụng rộng rãi.

Chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou của ngân hàng JPMorgan Chase cho rằng tính thanh khoản của Bitcoin đang thấp hơn so với của chỉ số S&P 500 và vàng, đồng nghĩa với việc "ngay cả một dòng chảy nhỏ cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn về giá".

Chuyên gia Harley Bassman thuộc Simplify Asset Management cho rằng đồng tiền kỹ thuật số này hiện không phải là một phương thức hiệu quả để thực hiện những giao dịch khối lượng lớn, và chắc chắn cũng không phải là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư vì khả năng biến động giá của nó ở mức 80%, cao hơn hàng chục lần so với đồng Euro và gấp 7 lần đồng Ruble của Nga.

Ông Meltem Demirors,  Giám đốc Chiến lược mảng Quản lý tài sản số tại CoinShares, thì nhận định khi giá Bitcoin càng tăng cao, các giao dịch dựa trên tâm lý FOMO (lo sợ bị bỏ lại phía sau) càng bùng nổ. Sự rủi ro sẽ ngày càng lớn.

Xem thêm >> Philippines không để nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Tin mới lên