Tài chính quốc tế

Vừa dọa ‘đóng băng’, Đức lại phát tín hiệu tích cực về Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết bà đã đạt được sự đồng thuận với Thủ tướng Olaf Scholz về việc khởi động dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Vừa dọa ‘đóng băng’, Đức lại phát tín hiệu tích cực về Dòng chảy phương Bắc 2

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

“Chúng tôi đã có quan điểm chung. Mặc dù trước đây chúng tôi từng có lập trường khác nhau về vấn đề này, nhưng cả Thủ tướng và tôi hiện thống nhất rằng quy trình chứng nhận (dự án Dòng chảy phương Bắc 2) phải dựa trên luật pháp châu Âu”, bà Baerbock phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Đức Die Zeit.

Bà Baerbock cũng đồng thời nhấn mạnh rằng an ninh năng lượng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định về dự án này.

Bà Baerbock vốn là người luôn có quan điểm bài xích Dòng chảy phương Bắc 2 bởi bà cho rằng Nga đã thắt chặt nguồn cung để gây áp lực buộc Đức phải thông qua Dòng chảy phương Bắc 2 trong bối cảnh giá khí đốt châu Âu liên tục lập đỉnh trong thời gian gần đây.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck lên tiếng cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 là “một sai lầm địa chính trị” và cảnh báo Berlin có thể “ngăn chặn tuyến đường ống đi vào hoạt động nếu như xuất hiện hành động vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Về phía Thủ tướng Olaf Scholz, ông coi Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án kinh tế và cho biết chính phủ Đức sẽ cùng làm việc về vấn đề này.

Trong khi đó Mỹ luôn lên tiếng phản đối dự án này và đã nhiều lần áp đặt các biện pháp trừng phạt, việc mà theo nhận định của các chuyên gia đã làm phức tạp thêm mối quan hệ với Đức là quốc gia ủng hộ dự án.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tới ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) Jochen Homann nói rằng họ sẽ xem xét việc cấp giấy phép hoạt động sau khi nhận được các tài liệu cần thiết từ công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Dù vậy, phát biểu tại một hội nghị trực tuyến hôm 17/12, ông Pavel Zavalny, Chủ tịch Ủy ban năng lượng tại Hạ viện Nga, cho biết dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức ngay trong tháng 1/2022 bởi việc tiếp tục trì hoãn cấp phép cho tuyến đường ống quan trọng này sẽ không có lợi cho Đức cũng như các nước trong Liên minh châu Âu.

Xem thêm >> Rúng động Mỹ thất thoát 100 tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19

Tin mới lên