Tài chính quốc tế

Vừa được xác nhận chiến thắng, ông Joe Biden lên tiếng chỉ trích ông Trump

(VNF) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chỉ trích ông Trump “tấn công nền dân chủ” và không tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ.

Vừa được xác nhận chiến thắng, ông Joe Biden lên tiếng chỉ trích ông Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã “tấn công nền dân chủ” và "không tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ".

Đại cử tri của toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington ngày 14/12 (theo giờ Washington) đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống cho nhiệm kỳ tới.

Theo kết quả xác nhận cuối cùng, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu.

Theo đó, Đại cử tri đoàn (Electoral College) ngày 14/12 đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong kỳ bầu cử năm nay.

Phát biểu tại Delaware ngay sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn cùng ngày, ông Biden đã chỉ trích đảng Cộng hòa vì ủng hộ những tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Trump về gian lận lớn trong bầu cử. Đặc biệt, ông nhắm tới tổng chưởng lý 17 bang và 126 thành viên trong quốc hội đã ủng hộ vụ kiện của bang Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa.

Ông Biden nhấn mạnh rằng dù Tổng thống Trump có đầy đủ cơ hội để khiếu nại kết quả tại tòa án, nhưng mọi vụ kiện mà đội ngũ của ông Trump đưa ra đều không đưa ra được bằng chứng xác đáng để có thể đảo ngược được kết quả bầu cử.

Ông Biden cũng chỉ trích những đòn công kích từ Tổng thống Trump và những người ủng hộ tìm cách vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ thấy bất cứ ai có những lời đe dọa và lạm dụng như những gì đã thấy trong cuộc bầu cử này. Điều đó là khó chấp nhận”, ông Biden nói.

Ông Biden chỉ trích ông Trump đã “tấn công nền dân chủ”, "không tôn trọng ý nguyện người dân, thượng tôn pháp luật và hiến pháp". 

 “Ngọn lửa dân chủ đã được thắp sáng tại đất nước này từ rất lâu rồi. Giờ đây chúng ta biết rằng không có gì có thể dập tắt ngọn lửa đó, ngay cả một trận đại dịch hay sự lạm quyền”, Tổng thống đắc cử Joe Biden khẳng định.

Tổng thống đắc cử Mỹ nêu rõ hơn 81 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, con số cao nhất trong lịch sử. Đồng thời ông cũng giành được số phiếu đại cử tri bằng với số phiếu mà ông Trump nhận được năm 2016 và đây là một “chiến thắng rõ ràng”.

“Trong cuộc đấu tranh vì nước Mỹ, dân chủ sẽ thắng thế. Tất cả chúng ta đã bỏ phiếu. Niềm tin vào hiến pháp được thực hiện. Sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử vẫn còn nguyên. Và giờ là lúc sang trang mới để đoàn kết, để hàn gắn”, ông Biden khẳng định.

Tổng thống đắc cử cũng đề ra ưu tiên sau khi lên nắm quyền là tiếp tục cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đẩy mạnh tiêm chủng toàn quốc và tái thiết nền kinh tế.

Vị tổng thống đắc cử cam kết sẽ trở thành một tổng thống cho toàn dân Mỹ, làm việc chăm chỉ để phục vụ cả những cử tri ủng hộ và không ủng hộ ông trong cuộc bầu cử vừa qua.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Biden chính thức thành tổng thống đắc cử, Bộ trưởng Tư pháp từ chức

Tin mới lên