Tài chính quốc tế

Vừa giáng loạt đòn trừng phạt, ông Biden kêu gọi Nga ‘giảm căng thẳng’

(VNF) - Ngay sau khi công bố loạt đòn trừng phạt lên các cá nhân và thực thể Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng “đây là thời điểm để bắt đầu giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước bằng đối thoại và ngoại giao”.

Vừa giáng loạt đòn trừng phạt, ông Biden kêu gọi Nga ‘giảm căng thẳng’

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm ngày 13/4.

Trong bài phát biểu về chính sách của Mỹ đối với Nga được phát trên kênh YouTube của Nhà Trắng ngày 15/4, ông Biden cho biết đáng lẽ ông có thể áp các lệnh trừng phạt gay gắt hơn nữa lên Nga nhưng vẫn chọn các biện pháp có chừng mực.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Mỹ muốn có mối quan hệ ổn định với Nga thay vì “kích hoạt một chu kỳ căng thẳng và xung đột”.

Theo tổng thống Mỹ, hai quốc gia có thể cùng nhau xử lý những vấn đề toàn cầu như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và các vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Biden nói thêm rằng Washington cần hợp tác với Mocow và sẽ làm như vậy trong những vấn đề đáp ứng lợi ích của họ, tuy nhiên, Washington sẽ có thêm các hành động đáp trả nếu “Nga tiếp tục can thiệp vào nền dân chủ Mỹ và xâm phạm các lợi ích của Mỹ”.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng hiện đang là thời điểm để bắt đầu giảm căng thẳng trong quan hệ với Nga. Ông cho rằng các bên "phải tiến lên phía trước thông qua tiến trình ngoại giao và đối thoại có cân nhắc".

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Tôi nói với Tổng thống Putin rằng việc trao đổi trực tiếp riêng giữa chúng tôi là cần thiết để có được mối quan hệ hiệu quả hơn, ông ấy cũng nhất trí với điều đó", ông Biden nói tại Nhà Trắng.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 13/4, ông Biden đề nghị tổ chức một cuộc gặp riêng giữa hai người ở một nước thứ ba. Hiện nay các đội chuyên viên của Mỹ và Nga đang thảo luận về phương án tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh.

Bình luận của ông Biden được đưa ra sau khi ông ký ban hành sắc lệnh hành pháp trừng phạt Nga. Lệnh trừng phạt nhằm vào 32 cá nhân, thực thể của Nga, đưa 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Nga vào "danh sách đen". Ngoài ra, Mỹ cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, cấm các định chế tài chính của Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga kể từ sau 14/6.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các lệnh cấm vận mới của Mỹ đi ngược lại với mong muốn của Tổng thống Biden là bình thường hóa quan hệ với Moscow.

"Hành vi hung hăng như vậy chắc chắn sẽ nhận được phản ứng quyết liệt. Đáp trả lệnh trừng phạt sẽ là điều không thể tránh khỏi. Ở Washington, họ phải nhận thức rằng sẽ phải trả giá vì sự xuống cấp của mối quan hệ song phương. Mỹ sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm vì những gì đang xảy ra", bà Zakharova nhấn mạnh.

Xem thêm >> Bị Mỹ giáng loạt đòn trừng phạt, Nga tuyên bố 'đáp trả quyết liệt'

Tin mới lên