Tài chính quốc tế

‘Vua giày chạy bộ’ Mỹ sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

(VNF) - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi kết, ông vua thị trường giày chạy bộ chuyên nghiệp của Mỹ Brooks Sports tuyên bố sẽ chuyển phần lớn hoạt động sản xuất tại Trung Quốc sang Việt Nam.

‘Vua giày chạy bộ’ Mỹ sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Brooks Running là một chi nhánh thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Mỹ Warren Buffett.

Công ty sản xuất giày và đồ thể thao Brooks Running là một chi nhánh thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Mỹ Warren Buffett.

“Chúng tôi tin rằng các cuộc đối thoại đang không có nhiều kết quả. Chúng tôi cần phải bắt đầu tính đến kế hoạch cho riêng mình nhằm bảo vệ cho công việc kinh doanh của chúng tôi”, phát ngôn viên của Brooks Running cho biết.

Theo lời phát ngôn viên này, Brooks Running hiện đang lo lắng về các biện pháp thuế áp với sản phẩm giày sau khi vào năm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ tăng thuế bổ sung thêm 25% với sản phẩm giày dép, trước đó mức thuế 20% đã được áp dụng trong nhiều năm.

Hiện tại, với giá mỗi đôi giày chạy 130USD, mức thuế 45% là hoàn toàn không có lợi cho Brooks, theo phát ngôn viên của công ty. Từ đầu năm nay, công ty đã có quyết định kết hợp với các đối tác ở Trung Quốc để chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

"Brooks Sports sẽ chuyển phần lớn các hoạt động sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam vì các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh vẫn đang kéo dài mà chưa có một kết quả chắc chắn nào", CEO Brooks Sports Jim Weber cho biết. 

Theo dữ liệu của Brooks về các nhà sản xuất hợp đồng từ năm ngoái cho thấy Trung Quốc chiếm 1/3 các nhà máy của Brooks trên toàn thế giới, trong khi 19% sản lượng của công ty này được thực hiện tại Việt Nam. Hiện chưa rõ chính xác Brooks sẽ chuyển bao nhiêu sản lượng sang cho Việt Nam.

Không chỉ có Brooks Running, Adidas hồi năm ngoái cũng tiết lộ kế hoạch dịch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới nhất đã khép lại tại Bắc Kinh vào ngày 1/5 và vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào tuần tới. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các cuộc thảo luận đã "rất có hiệu quả".

Giới quan sát đồn đoán rằng cuộc gặp vào tuần tới sẽ là vòng đàm phán cuối cùng để khép lại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây đã đẩy mạnh nỗ lực nhằm sớm đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Sức ép từ Nhà Trắng đối với Bắc Kinh đã gia tăng khi giới chức Mỹ cảnh báo sẵn sàng rút khỏi đàm phán.

Trong cuộc chiến thương mại bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã áp thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Xung đột này đã phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đe dọa gây ra sự suy giảm tăng trưởng trên diện rộng. Bởi vậy, kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận để chấm dứt xung đột là rất lớn.

Xem thêm >> Nga ‘bật đèn xanh’ cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia sản xuất ‘rồng lửa’ S-500

Tin mới lên