Tài chính quốc tế

Vừa gửi thư phản đối tập trận Mỹ-Hàn, Triều Tiên lại phóng tên lửa

(VNF) - Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc sáng nay (10/8) thông báo hai vật thể bay chưa xác định đã được bắn đi từ khu vực gần thành phố Hamhung phía đông bắc Triều Tiên.

Vừa gửi thư phản đối tập trận Mỹ-Hàn, Triều Tiên lại phóng tên lửa

Tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới được Triều Tiên phóng thử tại một địa điểm không xác định ngày 6/8/2019.

Trong một thông cáo cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay, vụ phóng vào sáng 10/8 là nhằm thử nghiệm năng lực của loại tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên mà nước này tự phát triển, cũng như phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn trong tháng này.

Theo nhận định của một quan chức Mỹ, trong hai vật thể bay có ít nhất một tên lửa và có vẻ như giống với những tên lửa tầm ngắn Bình Nhưỡng đã phóng trước đó.

Đây đã là vụ phóng lần thứ 5 kể từ ngày 25/7 của Triều Tiên. Lần gần đây nhất vào ngày 6/8, Triều Tiên đã phóng hai vật thể được phía Hàn Quốc xác định là tên lửa tầm ngắn. Theo thông báo, hai tên lửa của Triều Tiên đã bay xa khoảng 450km, độ cao tối đa 37km và rơi xuống vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, tức biển Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 thông báo ông nhận được bức thư dài 3 trang của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump cho biết trong lá thư nhà lãnh đạo Triều tiên nói ông "không vui với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc".

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, ông Trump nói ông đồng tình với quan điểm phản đối của ông Kim về việc tập trận chung bắt đầu diễn ra tuần này.

"Như quý vị biết, tôi cũng chưa bao giờ thích nó cả. Tôi chưa bao giờ là người hâm mộ nó. Và quý vị có biết vì sao không? Tôi không thích trả tiền cho nó", ông Trump nói.

Cuộc tập trận chung Dong Maeng (Đồng Minh) 19-2 được quân đội Mỹ - Hàn khởi động hôm 5/8. Một quan chức Hàn Quốc cho biết nó có nội dung kiểm chứng khả năng tiếp quản quyền chỉ huy thời chiến của quân đội Hàn Quốc từ Mỹ.

Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên (NCPRC) ngày 9/8 đã ra thông cáo phản đối cuộc tập trận chung này.

"Chính quyền Hàn Quốc thể hiện sự không ngay thẳng với những người đồng hương, cùng Mỹ nuôi âm mưu xâm lược Triều Tiên. Họ không bao giờ có thể rũ trách nhiệm khi Triều Tiên buộc phải áp dụng biện pháp đối phó nhằm loại bỏ các mối đe dọa trực tiếp và tiềm tàng. Hàn Quốc sẽ phải trả giá đắt vì điều đó", thông cáo nêu rõ.

Đây là lần đầu tiên NCPRC chỉ trích Hàn Quốc từ cuối tháng 4. Bình Nhưỡng đã nhiều lần phản đối cuộc tập trận chung Dong Maeng (Đồng Minh) 19-2 được Washington và Seoul tổ chức từ đầu tháng 8, cho rằng nó là nguyên nhân gây leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn cản phát triển quan hệ hai miền.

Hai ông Donald Trump và Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần kể từ năm 2018 để thảo luận về cách giải quyết khủng hoảng và tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngoài hai hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Hà Nội, hai lãnh đạo hôm 30/6 gặp gỡ ở biên giới liên Triều và đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc vốn bị đình trệ.

Sau hàng loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn thời gian qua, Triều Tiên cảnh báo sẽ tìm con đường mới nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp diễn các động thái quân sự thù địch thay cho cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Xem thêm >> Đại án tham nhũng 1MDB: Malaysia khởi tố 17 giám đốc ngân hàng Mỹ

Tin mới lên