Tài chính quốc tế

Vừa IPO ở Mỹ, ứng dụng gọi xe Didi lĩnh án phạt khắc nghiệt của Trung Quốc

(VNF) - Nhiều chuyên gia nhận định việc chính quyền Trung Quốc yêu cầu loại Didi Chuxing khỏi các kho ứng dụng sẽ khiến giá cổ phiếu hãng xe này sụt giảm đồng thời ảnh hưởng lớn tới doanh thu trong nửa cuối năm nay.

Vừa IPO ở Mỹ, ứng dụng gọi xe Didi lĩnh án phạt khắc nghiệt của Trung Quốc

Vừa IPO ở Mỹ, ứng dụng gọi xe Didi lĩnh án phạt khắc nghiệt của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố ngày 4/7, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng trên điện thoại thông minh gỡ bỏ ứng dụng dịch vụ gọi xe Didi Chuxing của Didi Global Inc vô thời hạn cho đến khi được phê duyệt lại trong tương lai.

Lý do mà CAC đưa ra là Didi đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và quy định quốc gia thông qua việc thu thập, sử dụng bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của người dùng.

Theo đó, các cửa hàng ứng dụng lớn nhất do Apple, Huawei hay Xiaomi quản lý đều phải loại bỏ Didi Chuxing. Tuy nhiên, gần nửa tỷ người Trung Quốc đã tải ứng dụng gọi xe này trước ngày 4/7 vẫn có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ. Hiện Didi đang thực hiện trung bình khoảng trên 20 triệu chuyến xe mỗi ngày ở Trung Quốc.

Didi hiện đang cung cấp dịch vụ gọi xe ở Trung Quốc và hơn 15 thị trường khác, thu thập được nhiều dữ liệu liên quan đến hành vi di chuyển của người dùng mỗi ngày. Didi dùng một số dữ liệu cho các hoạt động như phát triển công nghệ xe tự hành hoặc phân tích tình trạng giao thông.

Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sàn giao dịch chứng khoán New York ở Mỹ hôm 30/6, thu về 4,4 tỷ USD.

Didi Chuxing phản hồi rằng họ đã ngừng đăng ký người dùng mới, sẽ xóa ứng dụng của mình khỏi các cửa hàng ứng dụng, đồng thời cố gắng sửa chữa các vấn đề để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng.

Một lãnh đạo cấp cao của Didi ngày 3/7 cho biết công ty này lưu trữ tất cả dữ liệu về đường đi và người dùng tại các máy chủ trong nước và “hoàn toàn không thể” chuyển dữ liệu sang Mỹ.

Sau lệnh cấm trên, trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, cổ phiếu của Didi đã giảm hơn 5%. Trước đó, cổ phiếu Didi được giao dịch ở mức 14 USD trong phiên IPO.

Cổ phiếu SoftBank Group Corp., một cổ đông lớn của Didi, cũng giảm tới 5,9% trong ngày 5/7, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 13/5.

Didi do ông Cheng Wei thành lập năm 2012 với tên gọi Didi Dache, một ứng dựng gọi taxi. Công ty đã sáp nhập với Kuaidi Dache trở thành Didi Kuaidi và sau đó đổi tên thành Didi Chuxing.

Ngoài nhà đầu tư lớn nhất là SoftBank với 20% cổ phần, Didi còn có vốn đầu tư từ các tập đoàn công nghệ Alibaba, Tencent và Uber.

Trước khi lĩnh án phạt, Didi cùng nhiều "ông lớn" công nghệ Trung Quốc đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền trên quy mô lớn của Bắc Kinh.

Xem thêm >> WHO cảnh báo giai đoạn ‘rất nguy hiểm’ của đại dịch Covid-19 do biến chủng Delta

Từ khoá: Didi Chuxing, Trung Quốc,
Tin mới lên