Tài chính quốc tế

Vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Kim Jong-un lên kế hoạch tới Nga

(VNF) - Điện Kremlin ngày 4/3 xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga trong thời gian tới. Tuy nhiên, thời gian và chương trình nghị sự của chuyến thăm vẫn chưa được tiết lộ.

Vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Kim Jong-un lên kế hoạch tới Nga

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã về tới Bình Nhưỡng vào 3 giờ sáng ngày 5/3 (giờ địa phương).

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Nga "nằm trong chương trình nghị sự".

“Chúng tôi hy vọng thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được thông báo qua các kênh ngoại giao trong tương lai gần", ông Peskov nêu rõ.

Thông báo của Điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quay trở lại Bình Nhưỡng sau cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 4/3, các phương tiện truyền thông Nga đưa tin, các thành viên của một nhóm nghị sĩ có liên quan đến mối quan hệ Nga-Triều Tiên sẽ có chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào ngày 12/4.

Cho đến nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 4 lần, gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 3 lần và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump 2 lần. Tuy nhiên ông Kim vẫn chưa gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, cha ông Kim Jon-un, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, từng đi xe lửa đến thăm Nga vào năm 2011 và gặp mặt tổng thống Nga lúc đó là ông Dmitry Medvedev.

Chính quyền Nga đã tuyên bố nhiều lần rằng họ sẵn sàng chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên bất cứ lúc nào ông thấy thuận tiện.

Moscow đã sát cánh với Bình Nhưỡng từ cách đây nhiều thập niên. Theo báo New York Times, thời kỳ chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953), dù Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng và Liên Xô không chính thức tham chiến, Moscow đã sát cánh với Bình Nhưỡng trong những ngày đầu của cuộc chiến, với sự hỗ trợ khí tài, xe tăng, máy bay và cố vấn chiến lược.

Sau chiến tranh Triều Tiên, Moscow cũng cung cấp viện trợ cho Triều Tiên, bán dầu với giá rẻ. Thời kỳ Chiến tranh lạnh, Matxcơva là đồng minh tài chính quan trọng nhất của Bình Nhưỡng, chiếm một nửa kim ngạch thương mại với nước ngoài của Triều Tiên trong thập niên 1970 và 1980.

Sau Chiến tranh lạnh, trao đổi thương mại giữa hai bên giảm đi. Tuy nhiên, quan hệ hai nước có dấu hiệu cải thiện sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên nắm quyền nước Nga và có chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi năm 2000.

Moscow cũng đã nhiều lần kêu gọi giảm các gói trừng phạt lên Triều Tiên như một "phần thưởng" cho các động thái tích cực thời gian qua của Bình Nhưỡng.

Xem thêm >> Gia hạn trừng phạt Nga thêm 1 năm, Mỹ lại ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Tin mới lên