Tài chính quốc tế

Vừa lao dốc xuống dưới 30.000 USD, Bitcoin lại tăng giá hơn 10%

(VNF) - Đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới Bitcoin đã tăng giá hơn 10% trong vòng 24 giờ qua, theo dữ liệu thống kê từ CoinMarketCap.

Vừa lao dốc xuống dưới 30.000 USD, Bitcoin lại tăng giá hơn 10%

Vừa lao dốc xuống dưới mức 30.000 USD, Bitcoin lại tăng giá hơn 10%.

Giá của Bitcoin vào lúc 11h ngày 29/1 (theo giờ Việt Nam) đang ở mức 33.791 USD/đồng. Trước đó, tối 28/1, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới mức 30.000 USD lần thứ hai trong tuần, còn 29.241 USD, lần gần nhất là vào ngày 22/1.

Đồng tiền có giá trị lớn thứ 2 thế giới là Ethereum cũng tăng tới 4% trong 24 giờ qua, tăng lên mức 1.320 USD/đồng.

Theo dữ liệu từ Coindesk, một số quỹ hỗ trợ cho các trường đại học lớn nhất ở Mỹ đã âm thầm tích lũy Bitcoin trong năm vừa qua hoặc có thể lâu hơn thông qua các tài khoản trên sàn giao dịch lớn như Coinbase.

Các trường đại học danh tiếng như Harvard, Yale, Brown và Michigan cùng một số trường cao đẳng khác cũng đã trực tiếp mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Với tiềm năng tài chính dồi dào của mình, đây sẽ là nguồn tiền quan trọng nâng đỡ thị trường tiền điện tử phát triển trong tương lai.

Vào tháng 1/2021, giá đồng Bitcoin đã lập đỉnh lịch sử, lần đầu tiên vượt mốc 41.000 USD, gấp gần 6 lần so với thời điểm cuối năm 2020. Sau đó, giá đồng tiền điện tử này có sự biến động mạnh, giảm xuống mức gần 30.000 USD trong vòng chưa đầy một tuần, rồi sau đó một lần nữa lại tăng lên gần 40.000 USD.

Kể từ khi xuất hiện, đồng Bitcoin đã cho thấy khả năng sinh lời chưa từng có, nó bắt đầu với mức giá chỉ vài cent rồi lên tới gần 42.000 USD, nhờ đó không chỉ trở thành đồng tiền điện tử lớn nhất từng tồn tại mà còn chiếm vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng các loại tiền truyền thống lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường, sau đồng USD, euro, nhân dân tệ (Trung Quốc) và đồng yên (Nhật).

Giới chuyên gia giải thích hiện tượng Bitcoin tăng giá trong giai đoạn 2020-2021 theo nhiều cách khác nhau. Một số cho rằng giá tăng là do các giao dịch đầu cơ.

Các nhà đầu tư ngày càng coi tiền điện tử như loại tài sản chống lạm phát như vàng, trong khi chính phủ một số nước cũng đẩy mạnh nghiên cứu về tiền điện tử.

Nhiều người ủng hộ Bitcoin tin tưởng đồng tiền mã hóa tăng trưởng nhờ sự suy yếu của đồng USD và khả năng lạm phát tăng nhanh khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch.

Số khác lại nhận định nguyên nhân là do các nhà đầu tư dài hạn đã quan tâm nhiều hơn đến đồng tiền này. Họ dự đoán về lâu dài, đồng tiền điện tử phổ biến nhất hành tinh này dự kiến sẽ tăng giá trị khi các công ty ủy thác phân bổ từ 0,5% đến 1% vốn của họ để đầu tư vào tiền điện tử.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh của Bitcoin khiến nhiều chuyên gia ví như bong bóng sắp vỡ. Ngân hàng Bank of America còn gọi Bitcoin là "mẹ của tất cả loại bong bóng".

Xem thêm >> Từng là hãng smartphone lớn nhất thế giới, Huawei tụt xuống vị trí số 6 do bị Mỹ cấm vận

Tin mới lên