Tài chính quốc tế

Vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, tài sản Elon Musk ‘bay hơi’ 55 tỷ USD

(VNF) - Tại thời điểm ngày 4/11 vừa qua, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã cán mốc 340 tỷ USD giúp ông trở thành người giàu nhất lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, ngay sau đó khối tài sản khổng lồ này đã nhanh chóng sụt giảm, hiện ông chỉ sở hữu 285 tỷ USD.

Vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, tài sản Elon Musk ‘bay hơi’ 55 tỷ USD

CEO Tesla Elon Musk.

Cổ phiếu Tesla đã trải qua một tuần sóng gió sau khi CEO Elon Musk liên tiếp thực hiện các đợt bán cổ phiếu với tổng khối lượng khoảng 6,4 triệu cổ phiếu Tesla, thu về hơn 6,9 tỷ USD.

Động thái này ghi dấu lần đầu tiên ông chủ Tesla bán cổ phiếu công ty kể từ năm 2016 và là mức bán lớn nhất kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2003.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá cổ phiếu của hãng sản xuất xe ô tô điện Tesla đã giảm 2,8%, xuống mức 1.033,42 USD/cổ phiếu, khép lại chuỗi 11 tuần tăng liên tiếp.

Đây là tuần tồi tệ nhất của Tesla kể từ sau giai đoạn bán tháo ồ ạt vào tháng 2 và 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ tại Mỹ.

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới theo danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Động thái diễn ra sau khi vị tỷ phú giàu nhất thế giới mở cuộc thăm dò trên Twitter rằng liệu ông có nên bán 10% cổ phần Tesla của mình không và hứa thực hiện theo kết quả cuộc thăm dò. Kết quả có 58% người ủng hộ việc tỷ phú bán bớt cổ phần.

Cuộc thăm dò này gây ra nhiều tranh cãi bởi các nhà phân tích cho biết một số giao dịch bán cổ phiếu của đã được tỷ phú Elon Musk lên kế hoạch từ tháng 9, trước khi ông tham khảo ý kiến những người theo dõi mình trên mạng xã hội. Vì vậy, dù kết quả cuộc thăm dò thế nào, ông vẫn thực hiện các giao dịch bán cổ phiếu Tesla.

Những nhà phân tích cho rằng bằng cách kêu gọi người dùng Twitter bật đèn xanh cho động thái này, ông Musk đã “dập tắt” những lời chỉ trích có thể xảy ra về việc rút tiền mặt vào thời điểm giá cổ phiếu của hãng xe điện đang ở mức cao kỷ lục.

Trước động thái của Elon Musk, nhiều nhà đầu tư cũng ồ ạt bán tháo cổ phiếu Tesla, thậm chí bán phá giá để mong giữ lãi.

Hiện người theo dõi Elon Musk trên Twitter hỏi liệu tỷ phú có tiếp tục cổ phiếu Tesla đến khi đạt ngưỡng 10% cổ phần của ông tại hãng xe điện này không. Để đạt được ngưỡng này, Musk phải bán khoảng 17 triệu cổ phiếu.

Trước đó, Musk từng nói rằng ông sẽ phải thực hiện một số lượng lớn quyền chọn mua cổ phiếu trong 3 tháng tới, điều này sẽ tạo ra một hóa đơn thuế lớn. Bán một phần cổ phiếu có thể giúp vị tỷ phú này có tiền để trả thuế.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Trung Quốc thông qua nghị quyết lịch sử, AstraZeneca ngừng bán vaccine phi lợi nhuận

Tin mới lên