Tài chính quốc tế

Vừa lên lịch đàm phán hạt nhân với Mỹ, Triều Tiên lại phóng tên lửa

(VNF) - Triều Tiên lại có động thái bất ngờ ngay sau khi xác nhận nước này sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ trong những ngày tới.

Vừa lên lịch đàm phán hạt nhân với Mỹ, Triều Tiên lại phóng tên lửa

Vừa lên lịch đàm phán hạt nhân với Mỹ, Triều Tiên lại phóng tên lửa (Ảnh minh họa).

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) sáng nay (2/10) cho biết Triều Tiên đã phóng các quả đạn chưa xác định từ bờ biển thành phố duyên hải Wonsan thuộc tỉnh miền Đông Kangwon về phía biển Nhật Bản.

"Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi tình hình trong trường hợp có thêm các vụ phóng khác và duy trì lực lượng trong tư thế sẵn sàng", thông báo của JSC viết.

Một đơn vị cảnh báo sớm của Mỹ ở đảo Guam cho hay vụ phóng không gây đe dọa đối với Mỹ.

Trong khi đó, phía Nhật Bản tuyên bố Triều Tiên sáng đã phóng hai quả tên lửa, trong đó một quả rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở Shimane vào 7h27 sáng nay (giờ địa phương).

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại biên giới Hàn - Triều hồi tháng 6. 

Triều Tiên tiến hành vụ phóng nói trên chỉ một vài giờ sau khi Mỹ xác nhận nước này sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trong những ngày tới. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: "Tôi có thể xác nhận rằng quan chức Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch gặp nhau trong tuần tới", song không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gặp.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên không tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp.

Trước đó, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim Song kêu gọi Mỹ đến đàm phán hạt nhân bằng những đề xuất mới mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Ông Kim Song cũng kêu gọi Mỹ thực thi đầy đủ tuyên bố chung đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Nội dung chính của tuyên bố này là thúc đẩy mối quan hệ mới giữa hai nước, đồng thời hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm >> Cách chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc có ‘1-0-2’ của ông Trump

Tin mới lên