Tài chính quốc tế

Vừa nối lại đàm phán thương mại, Mỹ đưa loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã ký sắc lệnh cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc do nghi ngờ có liên kết với quân đội. Động thái được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang từng bước nối lại đàm phán thương mại.

Vừa nối lại đàm phán thương mại, Mỹ đưa loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cụ thể, sắc lệnh của Tổng thống Biden đã cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc do lo ngại về mối liên hệ của các công ty này với các tham vọng địa chính trị của chính phủ Trung Quốc, đồng thời tiếp tục những biện pháp cứng rắn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump với Bắc Kinh.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, lệnh cấm nhằm vào các công ty liên quan tới công nghệ do thám của Trung Quốc để “thúc đẩy đàn áp hoặc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng, phương hại đến an ninh và các giá trị dân chủ của Mỹ và các đồng minh”.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, các lệnh trừng phạt sẽ ngăn những khoản đầu tư từ Mỹ vào tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự của nước này.

Trong số các công ty bị cấm có những cái tên nổi bật như Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Huawei Technologies Ltd, Công ty sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC)…

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào trưa 2/8. Các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt sẽ có thời gian để tiến hành thoái vốn.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Tổng thống Biden cho biết trong vài tháng tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ bổ sung thêm các công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Động thái cứng rắn của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế, thương mại của Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây đã tăng cường trao đổi trực tuyến để tìm tiếng nói chung trong các vấn đề kinh tế-thương mại.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, trong các cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đề cập đến các kế hoạch của chính quyền Tổng thống Biden nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "thẳng thắn giải quyết các vấn đề quan ngại".

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thì cho rằng Mỹ vẫn phải đối mặt với "những thách thức rất lớn" trong mối quan hệ thương mại và kinh tế với Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đang xem xét chính sách thương mại Mỹ - Trung trước khi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, được ký kết vào năm ngoái dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Chính quyền Tổng thống Biden nói rằng mối quan hệ với Trung Quốc dù còn có những bất đồng, song cũng có những lĩnh vực có thể hợp tác song phương.

Xem thêm >> Dự án Dòng chảy phương Bắc 2: Nga đang hoàn thiện 100km cuối cùng

Tin mới lên