Tài chính quốc tế

Vừa nói Trung Quốc ‘cuốn xéo đi’, ngoại trưởng Philippines đã lên tiếng xin lỗi

(VNF) - Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngày 4/5 cho biết ông đã lên tiếng xin lỗi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sau khi ông yêu cầu tàu Trung Quốc "cuốn xéo" trong 1 bài đăng trên Twitter.

Vừa nói Trung Quốc ‘cuốn xéo đi’, ngoại trưởng Philippines đã lên tiếng xin lỗi

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr vừa có những phát ngôn gay gắt trên Twitter liên quan đến Trung Quốc.

"Tôi gửi lời xin lỗi tới Ngoại trưởng Vương Nghị, nhà ngoại giao thông minh và cá tính nhất thế giới", ông Locsin viết trên Twitter ngày 4/5, sau bài đăng có phần gay gắt kèm theo chửi thề trước đó.

Phát biểu trong cuộc họp báo trưa nay (4/5), người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Harry Roque, cũng xác nhận rằng “đích thân Ngoại trưởng Locsin đã xin lỗi. Trong ngoại giao, không có chỗ cho những lời tục tĩu".

Ông Roque khẳng định ông Locsin chủ động làm điều này và không chịu sức ép nào của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trước đó, trong một bài đăng trên Twitter ngày 3/5, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã có phát ngôn rất gay gắt kèm theo chửi thề nhằm phản đối sự hiện diện "bất hợp pháp" của hàng trăm tàu Trung Quốc trong vùng biển mà Philippines xem là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

“Trung Quốc, bạn của tôi, nói thế nào để cho lịch sự nhỉ? Để tôi xem”, ông viết, kèm câu chửi thề nói rằng Trung Quốc hãy “cuốn gói đi”.

Ngoại trưởng Philippines cũng đặt ra câu hỏi về những gì Trung Quốc đang làm đối với quan hệ song phương, đồng thời ví Trung Quốc như một “kẻ vô văn hóa xấu xí”.

Phản ứng trước bài đăng của nhà ngoại giao Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã lên tiếng nhắc nhở Philippines phải tôn trọng “phép tắc ngoại giao cơ bản” và “tránh lối ngoại giao om sòm”.

Ông Vương cũng nhấn mạnh thêm rằng các chỉ trích công khai của các chính trị gia Philippines đối với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila.

"Các sự kiện đã nhiều lần chứng minh rằng ngoại giao tuyên truyền không thể thay đổi tình hình thực tế của vấn đề, mà chỉ có thể làm suy yếu lòng tin lẫn nhau", ông Vương nói thêm.

"Chúng tôi hy vọng những người có liên quan ở Philippines, khi phát biểu ý kiến, sẽ tuân theo các nghi thức cơ bản và tương xứng với cương vị của họ", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ông Vương cũng nhắc lại quan điểm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, rằng "những khác biệt và mâu thuẫn giữa hai nước về một số vấn đề nhất định không được để ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị và hợp tác".

Căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc sau khi hơn 200 tàu Trung Quốc bị phát hiện xung quanh Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines hồi đầu tháng 4 nhiều lần gửi công hàm phản đối với cáo buộc rằng Trung Quốc có hành vi "đe dọa an toàn hàng hải và tính mạng" ngư dân của họ.

Xem thêm >> Quỹ đầu tư của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam?

Tin mới lên